Thứ tư, 17/5/2017 | 09:17 GMT+7
|
Thứ tư, 17/5/2017 | 09:17 GMT+7

Trump thăm thánh địa Jerusalem khi công du nước ngoài đầu tiên

Tổng thống Trump sẽ thăm khu cầu nguyện linh thiêng nhất của người Do Thái trong bối cảnh một nhà ngoại giao Mỹ nói nơi này bị Israel chiếm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump sẽ thăm Bức tường phía Tây (Bức tường Than khóc) ở Jerusalem, điểm cầu nguyện linh thiêng nhất của người Do Thái, Reuters dẫn nguồn Nhà Trắng hôm qua cho biết.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh có tranh cãi ở Israel về việc một nhà ngoại giao Mỹ nói rằng bức tường này nằm trong khu Bờ Tây bị Israel chiếm đóng. Bức tường phía Tây từng là điểm nóng xung đột giữa Israel và Palestine. 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết Trump sẽ cầu nguyện tại Bức tường phía Tây và tới thăm Nhà thờ Mộ Thánh, nơi được người Cơ Đốc giáo coi là lăng mộ của Chúa Jesus. 

Israel là điểm dừng chân thứ hai của Trump trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ, sau Saudi Arabia.

Ông Trump sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem và nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas ở thành phố Bethlehem, Bờ Tây.

Channel 2 của Israel cho biết giới chức nước này được thông báo chuyến thăm của Trump tới bức tường là việc riêng và Thủ tướng Netanyahu không được chào đón đi cùng tổng thống Mỹ tới khu vực này.

Israel coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt, tuyên bố này không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Được hỏi quan điểm khu Bờ Tây bị Israel chiếm đóng, một quan chức Nhà Trắng cho biết: "Nhà Trắng không cung cấp các bình luận này, nó không phản ánh quan điểm của Mỹ và đương nhiên không phải là quan điểm của tổng thống".

Văn Việt