Thứ hai, 19/3/2012 | 07:03 GMT+7
|
Thứ hai, 19/3/2012 | 07:03 GMT+7

Triều Tiên quyết phóng vệ tinh

Chính phủ Triều Tiên tuyên bố kế hoạch bắn tên lửa mang vệ tinh nhân tạo lên vũ trụ vào tháng tới là vấn đề thuộc chủ quyền quốc gia, đồng thời lên án việc một số nước chỉ trích Bình Nhưỡng.
> Các nước đòi Triều Tiên hủy phóng tên lửa

Binh sĩ Triều Tiên vận chuyển khí tài trong một cuộc tập trận
Binh sĩ Triều Tiên vận chuyển khí tài trong cuộc tập trận trong một căn cứ quân sự trên bờ biển phía tây nam vào ngày 5/3. Ảnh: AP.

Một bài xã luận của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nói rằng các thế lực thù địch - bao gồm Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản - lên án việc phóng vệ tinh nhân tạo Kwangmyongsong-3 bằng tên lửa Unha-3 vì cho rằng đó là vụ thử tên lửa. KCNA cho rằng những lời cáo buộc đó chỉ là sự tiếp nối của thái độ thù địch mà những nước đó vẫn duy trì đối với Triều Tiên. Mục đích của họ là "bác bỏ các quyền của Bình Nhưỡng và phá hoại chế độ", hãng này nói.

"Sự phát triển và sử dụng không gian vào những mục đích hòa bình là quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền. Phóng vệ tinh nhân tạo để nghiên cứu khoa học và khai thác vũ trụ để phát triển kinh tế không còn là độc quyền của vài quốc gia", hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một đoạn trong bài xã luận.

Ngày 15/3, Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên thông báo Bình Nhưỡng sẽ phóng vệ tinh nhân tạo bằng tên lửa trong khoảng thời gian từ ngày 12 tới 16/4. Thông báo được đưa ra hai tuần sau khi Triều Tiên vừa mới đồng ý không tiến hành thử tên lửa và vũ khí hạt nhân để nhận 240.000 tấn lương thực từ Mỹ. Ngay lập tức nhiều nước phản đối quyết định của Bình Nhưỡng vì lo ngại Unha-3 là loại tên lửa có khả năng bay xa.

KCNA nói vệ tinh Kwangmyongsong-3 là thành tựu nghiên cứu của các nhà khoa học và chuyên gia công nghệ của Triều Tiên. Hãng thông tấn này khẳng định hai vụ phóng thử vệ tinh nhân tạo trước đó của Bình Nhưỡng tuân thủ chặt chẽ các quy định và thông lệ quốc tế liên quan. Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên tuyên bố họ sẽ mời các chuyên gia về khoa học và công nghệ vũ trụ từ nước ngoài cùng các nhà báo giám sát vụ phóng vệ tinh.

Hôm qua Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân đã gặp đại sứ Triều Tiên tại Bắc Kinh để bày tỏ sự lo ngại của Bắc Kinh đối với vụ phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng. Ông Trương nói các bên đều phải kiềm chế để đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, Xinhua đưa tin.

"Chúng tôi thật sự mong các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế để căng thẳng không leo thang, một yếu tố có thể khiến tình hình trở nên phức tạp hơn", ông Trương phát biểu.

Washington cảnh báo chính phủ Mỹ sẽ xem xét lại kế hoạch viện trợ lương thực nếu Triều Tiên không hủy ý định phóng vệ tinh nhân tạo vào tháng tới.

Trong một diễn biến khác, tờ Sankei của Nhật Bản trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Naoki Tanaka cho hay Lực lượng Phòng vệ nước này có thể bắn rơi vệ tinh của Triều Tiên nếu cảm thấy cần thiết.

Việt Linh