Thứ ba, 17/4/2012 | 07:23 GMT+7
|
Thứ ba, 17/4/2012 | 07:23 GMT+7

Triều Tiên đồng diễn mừng sinh nhật cố chủ tịch

Hàng nghìn người dân Triều Tiên hôm qua đổ ra quảng trường trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng để tham gia dạ tiệc múa hát chào mừng 100 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành.
> Toàn cảnh lễ diễu binh chưa từng có
> Kim Jong-un lần đầu phát biểu

M
Màn biểu diễn của người Triều Tiên tại quảng trường Kim Nhật Thành với cảnh nền phía sau là pháo hoa rực sáng trên bầu trời. Ảnh: AFP

Những người đàn ông mặc áo sơmi và thắt cà vạt màu đỏ còn những người phụ nữ mặc những bộ hanbok sặc sỡ miệt mài xoay tròn theo điệu nhạc tại quảng trường Kim Nhật Thành, AFP cho hay.

Video màn đồng diễn / Ảnh các hoạt động mừng sinh nhật Kim Nhật Thành

Buổi biểu diễn được khởi đầu với tiết mục "Quê hương tôi", một giai điệu được cho là sáng tác dành riêng cho ông Kim Nhật Thành. Sau tiết mục này là bài hát ca ngợi việc thúc đẩy sản xuất công nghiệp và tái thiết nền kinh tế. "Hãy chiếm lĩnh vị trí vượt trội của công nghệ hiện đại", lời bài hát có đoạn.

Một số tiết mục khác như "Hoan hô Tổng tư lệnh Kim Nhật Thành" hay "Chỉ huy Che chở Tối cao Kim Jong-un với cuộc sống của chúng ta" lại tập trung vào việc ca ngợi các lãnh đạo của Triều Tiên từ trước đến nay.

Trong gió lạnh thổi khắp quảng trường, các vũ công vẫn biểu diễn một cách đầy khí thế và uyển chuyển. Các màn biểu diễn đặc biệt được thực hiện ở trung tâm quảng trường, với các diễn viên nữ mặc áo bó và thực hiện các động tác trên giầy trượt patanh trong khi các nghệ sỹ tung hứng và nhào lộn thể hiện tài nghệ.

Các hướng dẫn viên Triều Tiên nói với các nhà báo nước ngoài rằng các diễn viên đã phải luyện tập trong suốt 20 ngày qua, kể từ sau khi kết thúc lễ tưởng niệm tròn 100 ngày sau sự ra đi của cố chủ tịch Kim Jong-il.

Pháo hoa rực sáng trên quảng trường Kim Nhật Thành trong khi ngọn lửa chiếu sáng trên đỉnh tháp Chủ thể (Juche) nổi bật giữa không gian. Ngọn tháp này tượng trưng cho tư tưởng cùng tên của Triều Tiên.

Buổi lễ đại đồng diễn của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa quyết định siết chặt các lệnh trừng phạt với nước này, sau cuộc phóng tên lửa thất bại hôm 13/4. Nó cũng diễn ra chỉ một ngày sau buổi lễ duyệt binh lớn chưa từng có cũng tại quảng trường Kim Nhật Thành hôm 15/4.

Hà Giang

 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.