Thứ ba, 1/8/2006 | 23:35 GMT+7
|
Thứ ba, 1/8/2006 | 23:35 GMT+7

Tổng thống Ukraina doạ giải tán quốc hội

Nhà lãnh đạo Viktor Yushchenko hôm nay đã tổ chức các buổi thảo luận về việc thành lập một chính phủ liên minh với lãnh đạo đảng đối lập chính sau khi đe doạ giải tán quốc hội để gây sức ép.

Ông

Giới phân tích cho rằng Yushchenko muốn Viktor Yanukovich, chính trị gia có tư tưởng thân Nga, cam kết theo đuổi các chính sách thân phương Tây, chẳng hạn như tìm kiếm tư cách thành viên trong khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) để đổi lấy việc Yushchenko đề cử ông làm thủ tướng.

Yushchenko rất cần những nhượng bộ như vậy từ phía Yanukovich để duy trì những thành quả của cuộc cách mạng Cam - một sự kiện hất Yanukovich ra khỏi ghế tổng thống và đưa Yushchenko lên nắm quyền vào tháng 1 năm ngoái.

Sau khi đảng Các vùng của Yanukovich dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử tháng 3, Yushchenko đã thất bại trong việc thành lập một liên minh gồm các đảng từng tham gia cách mạng Cam. Giờ đây, tổng thống Ukraina phải lựa chọn giữa việc đề cử Yanukovich làm thủ tướng hoặc giải tán quốc hội. 

Ngay trước khi bước vào cuộc họp với Yanukovich, Tổng thống Yushchenko tuyên bố ông sẽ bắt đầu các thủ tục để giải tán quốc hội.

"Đây là một cuộc khủng hoảng của cơ quan lập pháp. Chúng ta chỉ có thể giải quyết nó bằng hai cách: tìm kiếm một thoả hiệp hoặc giải tán quốc hội", Iryna Gerashchenko, phát ngôn viên của tổng thống Ukraina, bình luận.

Bà Gerashchenko cho biết Yushchenko hy vọng cuộc gặp của ông với Yanukovich cùng với những cuộc thương lượng bàn tròn giữa tất cả các đảng phái - có thể giúp giải quyết thế bế tắc chính trị hiện nay.

Giải tán quốc hội đồng nghĩa với tổ chức lại tổng tuyển cử, một viễn cảnh mà giới doanh nhân không hề chào đón sau 4 tháng phải sống trong tình trạng bất ổn chính trị kể từ sau cuộc bầu cử quốc hội tháng 3.

Nhưng một số nhà phân tích cho rằng giải tán quốc hội có thể sẽ là một giải pháp thực tế đối với Yushchenko. Họ cho rằng nếu Yanukovich trở thành thủ tướng, Yushchenko sẽ trở thành một tổng thống không còn nhiều quyền lực. Do đó, ông chẳng có gì nhiều để mà mất khi kêu gọi tổ chức lại cuộc tổng tuyển cử.

Việt Linh (theo Reuters)

 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.