Thứ ba, 20/9/2016 | 19:21 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 20/9/2016 | 19:21 GMT+7

Tổng thống Philippines cáo buộc nữ nghị sĩ đối lập buôn ma túy trong tù

Tổng thống Duterte cáo buộc bà Leila De Lima gián tiếp cho phép việc buôn bán ma túy diễn ra trong tù.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và thượng nghị sĩ Leila De Lima. Ảnh: Rappler.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và thượng nghị sĩ Leila De Lima. Ảnh: Rappler.

Ông Duterte nói mặc dù bà De Lima, người vừa bị bãi nhiệm chức chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Philippines không tham gia trực tiếp, song bà "cho phép" sự phổ biến của ma túy diễn ra trong nhà tù Bilibid mới (NBP), Inquirer hôm nay đưa tin. Tổng thống Philippines đưa ra các cáo buộc chống lại nữ nghị sĩ đối lập trong một cuộc nói chuyện với sư đoàn bộ binh số 10.

Trong giai đoạn diễn ra cuộc chiến chống ma túy, ông Duterte nhiều lần khẳng định chất gây nghiện bị cấm này đã lan tràn trong NBP. Ông Duterte thậm chí còn tuyên bố "Shabu" (chất ma túy methamphetamine) được nấu trong trại giam. 

Bà De Lima bác bỏ các cáo buộc cho rằng bà có liên quan tới ma túy. Uỷ ban mà bà từng đứng đầu có trách nhiệm tìm hiểu thực tế những gì đang diễn ra trong cuộc chiến chống ma tuý của Tổng thống Duterte.

De Lima hy vọng các phiên điều trần như vậy sẽ thúc đẩy quá trình thông qua một đạo luật đang tắc ở Quốc hội, trong đó quy định hành vi giết người không qua xét xử là một loại tội phạm đặc biệt sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. 

Hồi tháng 8, Tổng thống Philippines cáo buộc bà De Lima nhận hối lộ từ các trùm ma túy, khi công bố một danh sách những cá nhân liên quan đến đường dây ma túy tại NBP. Ông Duterte còn tuyên bố bà Del Lima "vô đạo đức" và có quan hệ tình cảm ngoài luồng với tài xế, làm "mất mặt phụ nữ".  

Xem thêm: Nữ nghị sĩ chống lại cuộc chiến ma túy đẫm máu của Tổng thống Philippine

Văn Việt

 
 
Clinton dồn Trump vào thế bí như thế nào
Bà Clinton hôm nay dồn ông Trump vào thế bị động khi liên tục công kích tính khí thất thường hay những bình luận phân biệt giới tính của đối
Mùa thu sớm trong rừng Na Uy
Mùa thu ở phía bắc Na Uy đến sớm hơn bất kỳ nơi nào khác ở châu Âu, khi những chiếc lá chuyển dần sang màu vàng ruộm rồi đỏ