Chủ nhật, 5/2/2006 | 10:43 GMT+7
|
Chủ nhật, 5/2/2006 | 10:43 GMT+7

Tổng thống Palestine có cuộc gặp đầu tiên với Hamas

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã tiến hành cuộc gặp gỡ đầu tiên với giới lãnh đạo Hamas vào hôm qua tại Gaza kể từ khi nhóm Hồi giáo vũ trang này giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử quốc hội.

Tổng thống

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (AFP)

Các nhà lãnh đạo Hamas tỏ ra hài lòng sau cuộc gặp với Tổng thống Mahmoud Abbas.

"Chúng tôi thoả thuận với Tổng thống rằng quốc hội sẽ họp phiên đầu tiên vào ngày 16/2", nhà lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh tuyên bố với báo chí tối qua.

Các quan chức Hamas cho biết họ hy vọng rằng ông Abbas sẽ chính thức mời Hamas thành lập một chính phủ mới trong thời gian sớm nhất, nhưng họ chưa đưa ra được cơ cấu của chính phủ mới.

Hamas tuyên bố họ muốn thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc, trong đó có cả Fatah. Nhưng nhóm này cũng khẳng định sẽ sẵn sàng lãnh đạo đất nước một mình nếu Fatah không đồng ý thành lập liên minh.

Một chính phủ chỉ gồm các thành viên của Hamas có thể sẽ gặp khó khăn trong quan hệ với Mỹ, EU và Israel - vốn luôn coi nhóm này là một tổ chức khủng bố.

Sau những cuộc hội đàm tại Gaza, một lãnh đạo Hamas tái khẳng định rằng tổ chức của ông không có ý định công nhận "kẻ thù Israel".

Tổng thống Mahmoud Abbas cho biết ông sẽ mời Hamas thành lập chính phủ sau khi quốc hội mới nhóm họp.

Việt Linh (theo BBC)

 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.