Thứ hai, 20/3/2017 | 12:48 GMT+7
|
Thứ hai, 20/3/2017 | 12:48 GMT+7

Tổng thống Israel coi Việt Nam có vai trò hàng đầu ở Đông Nam Á

Tổng thống Israel Reuven Rivlin hôm nay đề cao vai trò của Việt Nam trong mối hợp tác vì tương lai của khu vực Đông Nam Á và Trung Đông.

tong-thong-israel-coi-viet-nam-co-vai-tro-hang-dau-o-dong-nam-a

Tổng thống Israel Rivlin cùng họp báo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Giang Huy

"Trong kỷ nguyên mà các nước thay đổi hành vi của mình thường xuyên, khiến một số nước khác cùng bắt tay thúc đẩy hợp tác song phương, tôi tin rằng Israel và Việt Nam đều là các quốc gia có vai trò vô cùng quan trọng, dẫn đầu ở Trung Đông và Đông Nam Á", Tổng thống Israel Rivlin nói trong họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội sáng nay.

Ông Rivlin phát biểu sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ 19 đến 25/3.

Tổng thống Israel bày tỏ mong muốn quan hệ hai nước luôn phát triển, vì lợi ích chung của Việt Nam và Israel, mong tương lai của khu vực Trung Đông và Đông Nam Á tốt đẹp, thịnh vượng. 

"Quan hệ hai nước được thiết lập chưa lâu nhưng tôi tin tưởng rằng hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Israel sẽ ngày càng tăng trưởng và phát triển bền vững", ông Rivlin nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước đó cho biết đã trao đổi với Tổng thống Israel về tình hình an ninh quốc tế và khu vực, chia sẻ sự quan ngại về tình trạng gia tăng của khủng bố hiện nay. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh hợp tác có vai trò quan trọng và là xu thế để giải quyết các cuộc xung đột, chống khủng bố, duy trì hoà bình và ổn định trên thế giới. Theo Chủ tịch nước, Việt Nam tái khẳng định lập trường nhất quán mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

tong-thong-israel-coi-viet-nam-co-vai-tro-hang-dau-o-dong-nam-a-1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Israel Reuven Rivlin trong lễ đón sáng nay tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Giang Huy

Việt Nam tái khẳng định chủ trương giải quyết các tranh chấp, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho hay Việt Nam mong muốn sớm có hòa bình tại Trung Đông, do đó ủng hộ mọi nỗ lực của khu vực, quốc tế và các bên liên quan nhằm mang lại hòa bình cho khu vực này trên cơ sở luật pháp quốc tế, các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, nhằm đi đến giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, tiến tới thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền, cùng tồn tại hòa bình bên cạnh nhà nước Israel.

"Chúng tôi khẳng định hợp tác kinh tế, khoa học công nghệ là trụ cột ưu tiên cho hợp tác song phương, đưa khoa học công nghệ thực sự trở thành hợp tác chú trọng trong thời gian tới, nhất trí khai thác tối đa, đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỷ USD trong những năm tới", Chủ tịch nước nói.

Tổng thống Israel cho hay hai bên tập trung thúc đẩy ký kết hai thoả thuận hợp tác khoa học, liên quan đến hợp tác nghiên cứu trong công nghiệp, công nghệ cao, hợp tác giữa hai bộ khoa học công nghệ của hai nước. Ông tin tưởng tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, hy vọng hai nước sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA).

Tổng thống Israel Rivlin cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc xử lý và làm sạch các vùng đất bị nhiễm chất độc da cam.

Việt Anh

 
 
Thảm cảnh của người nhập cư Mỹ dưới thời Trump
Số vụ hiếp dâm, bạo lực được ghi nhận giảm rõ rệt ở nhiều thành phố Mỹ, bởi nhiều nạn nhân không dám trình báo do lo sợ gia đình
Cơn bão Nga khuấy đảo nhiệm kỳ Tổng thống Trump
Những cáo buộc liên quan đến sự dính líu tới Nga không ngừng ám ảnh chính quyền Trump, có thể khiến ông bị tổn hại lớn về uy tín.