Thứ ba, 15/5/2012 | 09:16 GMT+7
|
Thứ ba, 15/5/2012 | 09:16 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc thăm Myanmar sau ba thập kỷ

Ông Lee Myung-bak hôm qua tới Myanmar trong chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Hàn Quốc, kể từ sau vụ Triều Tiên bị cáo buộc tìm cách ám sát một người tiền nhiệm của ông ở Yangoon năm 1983.

T
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Lee tới thủ đô Naypyidaw để gặp và dùng bữa tối cùng với người đồng cấp chủ nhà Thein Sein, AFP dẫn lời các quan chức Myanmar cho hay. Ông chủ Nhà Xanh có chuyến thăm hai ngày tại quốc gia Đông Nam Á, với mục đích thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế và khuyến khích những cải cách chính trị gần đây của nước này.

Ông Lee ngày mai dự kiến tới thủ đô cũ Yangoon để thăm Đài tưởng niệm các liệt sĩ, nơi cựu tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan từng thoát chết trong gang tấc khi các đặc vụ Triều Tiên bị cáo buộc định ám sát ông năm 1983 bằng cách gài bom. Vụ nổ này cướp đi sinh mạng của 17 người Hàn Quốc, bao gồm ba bộ trưởng nội các của Tổng thống Chun cùng 4 công dân Myanmar.

An ninh được thắt chặt ngay trước chuyến thăm của ông Lee. Một quan chức Myanmar giấu tên cho biết Hàn quốc rất quan tâm tới vấn đề an ninh vì những gì từng xảy ra trong quá khứ. Chuyến thăm của tổng thống Lee chỉ được thông báo vài giờ trước khi ông tới Myanmar.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo nước này sẽ trao đổi việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực phát triển tài nguyên và năng lượng, cũng như nhiều vấn đề khác trong cuộc gặp với Tổng thống Thein Sein. Chuyến thăm của ông Lee cũng được kỳ vọng sẽ góp phần vào những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm ủng hộ những nỗ lực gần đây của Myanmar trong việc mở cửa và cải cách.

Hà Giang