Thứ năm, 9/6/2011 | 14:32 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 9/6/2011 | 14:32 GMT+7

Thượng viện Mỹ khiển trách Obama vì Libya

Thượng viện Mỹ hôm qua đưa nghị ra một nghị quyết chỉ trích Tổng thống Barack Obama vì các hành động quân sự tại Libya.
fg

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP

Nghị quyết này được hai thành viên Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ là nghị sĩ Dân chủ Jim Webb và nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker đồng hậu thuẫn. Nghị quyết khiển trách Tổng thống Obama vì không thông qua nghị viện và không đưa ra được lý do thuyết phục trước khi tiến hành các chiến dịch quân sự tại Libya.

Nghị quyết cũng đặt ra cho ông Obama 21 câu hỏi về vai trò của Mỹ tại Libya, nghiêm cấm việc sử dụng lực lượng bộ binh Mỹ trên đất Libya và yêu cầu Nhà Trắng phải có sự cho phép của nghị viện trước khi tiếp tục các hành động quân sự tại đất nước dầu mỏ Bắc Phi này.

Theo AP, tuần trước, Hạ viện Mỹ cũng thông qua một bản nghị quyết tương tự đối với Tổng thống Obama do Chủ tịch Hạ viện John Boehner soạn thảo. Đáp lại những yêu cầu từ nghị viện, Nhà Trắng cho biết sẽ trả lời những câu hỏi chi tiết đã được đặt ra trong thời hạn 2 tuần.

Tổng thống Obama bắt đầu ra lệnh cho thực hiện các chiến dịch không kích tại Libya từ tháng 3, sau một nghị quyết của Liên Hợp Quốc yêu cầu các nước phương Tây can thiệp vào nội chiến Libya.

Trong khi đó, quốc hội Mỹ năm 1973 quy định các tổng thống nước này phải nhận được sự cho phép của quốc hội trong vòng 60 ngày tính từ khi bắt đầu tiến hành một hành động quân sự. Chiếu theo điều này thì hạn chót để Nhà Trắng được quốc hội bật đèn xanh cho chiến dịch Libya đã qua từ tháng trước.

Anh Ngọc

 
Các tín hiệu được cho là của hộp đen máy bay MH370 xuất phát từ độ sâu 4,6 km dưới đáy Ấn Độ Dương, khiến việc tìm kiếm nó được ví như đứng trên một đỉnh núi trong bóng đêm để tìm chiếc vali ở chân núi.
Nikolai Solntsev, cha đẻ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk mới thành lập, đã chờ đợi điều này 22 năm qua. Chính phủ non nớt của ông khó mà tồn tại, nhưng nó là hiện thân của cảm giác lo lắng và tức giận từ những người nói tiếng Nga ở đông Ukraine. 
Gần một nghìn bà con người Việt ở Czech hôm qua dâng hương và lễ vật lên Hùng Vương để bày tỏ lòng biết ơn với các bậc tổ tiên đã có công dựng nước.