Thứ năm, 29/6/2006 | 10:19 GMT+7
|
Thứ năm, 29/6/2006 | 10:19 GMT+7

Thủ tướng Pháp không muốn kiếm ghế tổng thống

Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin hôm qua tuyên bố ông không có ý định chạy đua giành chức tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm tới mà muốn tập trung điều hành chính phủ.

Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin. Ảnh: AFP.

Villepin được coi là ứng viên tổng thống tiềm năng khi ông được chỉ định vào ghế thủ tướng năm 2005. Tuy nhiên, chính phủ của ông đã sẩy chân liên tiếp vì khủng hoảng trong mấy tháng gần đây và tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm xuống. Một cuộc trưng cầu cho thấy chỉ 4% bỏ phiếu cho Villepin nếu ông tranh cử.

"Tôi đã nói rồi. Tôi không hề có tham vọng làm tổng thống. Tham vọng của tôi cho năm 2007 là giúp chính phủ hoạt động hiệu quả và mang lại kết quả tốt nhất cho cuộc bầu cử tổng thống".

Villepin ngụ ý sẵn sàng ủng hộ đối thủ chính trị của ông, Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy. Dù không đề cập đến tên, Villepin cho biết không có lý do gì mà một trong số các bộ trưởng của ông không ra tranh cử tổng thống.

Các cuộc trưng cầu cho thấy Sarkozy nhiều khả năng sẽ gặp lãnh đạo đảng Xã hội Segolene Royal trong cuộc bầu cử năm tới.

Trước đó, Tổng thống Jacques Chirac để ngỏ khả năng tranh cử nhiệm kỳ 3 nhưng giới phân tích cho rằng có thể ông không chạy đua giữ ghế tổng thống vì lý do sức khỏe và những rắc rối về chính trị.

Một cuộc thăm dò ý kiến dư luận do tờ Le Journal du Dimanche tiến hành cho thấy, 70% người Pháp không tán thành những việc làm của Chirac trong nhiệm kỳ hiện nay.

Ngọc Sơn (theo AFP)