Thứ sáu, 18/11/2016 | 07:29 GMT+7
|
Thứ sáu, 18/11/2016 | 07:29 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản tự tin vào mối quan hệ với Donald Trump

Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ niềm tin vào liên minh Mỹ - Nhật sau khi kết thúc cuộc gặp được sắp xếp vội vàng với tổng thống đắc cử Donald Trump hôm nay.

thu-tuong-nhat-ban-tu-tin-vao-moi-quan-he-voi-donald-trump

Thủ tướng Abe phát biểu sau cuộc gặp với ông Trump ở Manhattan, New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Diễn ra trong 90 phút tại Tháp Trump ở Manhattan, New York, đây là cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên của ông Trump với một lãnh đạo nước ngoài kể từ khi đắc cử.

Theo Reuters, phát biểu với các phóng viên sau đó, Thủ tướng Abe cho hay ông đã có cuộc trò chuyện "thẳng thắn" với ông Trump trong một "bầu không khí ấm cúng". Ông tự tin về việc xây dựng một mối quan hệ dựa trên niềm tin với tổng thống Mỹ sắp tới.

"Liên minh không thể hoạt động nếu không có niềm tin. Tôi bây giờ tự tin rằng tổng thống đắc cử Trump là một lãnh đạo đáng tin cậy", ông nói.

Ông cũng cho biết thêm rằng hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề khác nhau nhưng hạn chế tiết lộ nội dung cụ thể vì cuộc gặp này là không chính thức.

Thủ tướng Nhật Bản đã nhất trí sẽ gặp lại ông Trump "vào một thời điểm thích hợp để trao đổi các vấn đề sâu rộng hơn". 

Cuộc gặp trên diễn ra khi Tokyo bày tỏ lo ngại trước tương lai của liên minh Mỹ - Nhật sau những phát ngôn của ông Trump trong chiến dịch tranh cử.  

Tỷ phú 70 tuổi từng tuyên bố ông muốn các đồng minh của Mỹ phải chi trả nhiều hơn cho việc đóng quân của quân đội nước này, đề nghị Nhật Bản nên có được vũ khí hạt nhân riêng và phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Xem thêm: Trump sẽ coi Nhật Bản là đồng minh đối phó Trung Quốc

Anh Ngọc