Thứ hai, 7/5/2012 | 05:59 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 7/5/2012 | 05:59 GMT+7

Quốc kỳ, quốc ca và biểu tượng của New Zealand

a

Quốc kỳ New Zealand. Ảnh: Wikipedia

Cờ của New Zealand có hình bốn ngôi sao trong chòm sao “Thập Tự Nam” có thể thấy trên bầu trời Bán Cầu Nam, cùng với quốc kỳ Anh ở góc trên cùng bên trái thể hiện mối quan hệ lịch sử với Anh.

Quốc ca của New Zealand là bài “God Defend New Zealand” (Cầu Chúa che chở cho New Zealand), được hát chính thức bằng tiếng Maori và tiếng Anh. Ngày Quốc khánh của New Zealand là ngày Waitangi (ngày 6/2) - ngày ký kết Hiệp ước Waitangi năm 1840.

Chim Kiwi, một giống chim bản địa không biết bay, được dùng rộng rãi làm biểu tượng của quốc gia. Chim Kiwi khác với quả kiwi, một tên gọi thân mật thường dùng chỉ người dân New Zealand. Cành dương xỉ màu bạc tự nhiên của New Zealand cũng được sử dụng làm quốc hiệu, được in cả trên áo của nhiều đội tuyển thể thao quốc gia, trong đó có Đội bóng bầu dục All Blacks.

 
Trước vụ chìm phà Sewol của Hàn Quốc, thế giới từng ghi nhận hàng chục vụ tai nạn phà thảm khốc khiến nhiều người vĩnh viễn nằm lại đáy biển.
Người dân Hàn Quốc gọi thuyền trưởng phà Sewol là "quỷ dữ", còn Tổng thống Park Geun-hye coi ông là kẻ sát nhân, bởi hành vi bỏ chạy thoát thân, bỏ mặc mạng sống của hàng trăm hành khách khác.
Chung kết cuộc thi tiếng hát du học sinh Việt Nam cuối tuần qua diễn ra tại thành phố Melbourne, Australia, quy tụ 13 giọng ca xuất sắc từ nhiều trường đại học.