Thứ hai, 7/5/2012 | 05:59 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 7/5/2012 | 05:59 GMT+7

Quốc kỳ, quốc ca và biểu tượng của New Zealand

a

Quốc kỳ New Zealand. Ảnh: Wikipedia

Cờ của New Zealand có hình bốn ngôi sao trong chòm sao “Thập Tự Nam” có thể thấy trên bầu trời Bán Cầu Nam, cùng với quốc kỳ Anh ở góc trên cùng bên trái thể hiện mối quan hệ lịch sử với Anh.

Quốc ca của New Zealand là bài “God Defend New Zealand” (Cầu Chúa che chở cho New Zealand), được hát chính thức bằng tiếng Maori và tiếng Anh. Ngày Quốc khánh của New Zealand là ngày Waitangi (ngày 6/2) - ngày ký kết Hiệp ước Waitangi năm 1840.

Chim Kiwi, một giống chim bản địa không biết bay, được dùng rộng rãi làm biểu tượng của quốc gia. Chim Kiwi khác với quả kiwi, một tên gọi thân mật thường dùng chỉ người dân New Zealand. Cành dương xỉ màu bạc tự nhiên của New Zealand cũng được sử dụng làm quốc hiệu, được in cả trên áo của nhiều đội tuyển thể thao quốc gia, trong đó có Đội bóng bầu dục All Blacks.

 
Trước vụ chìm phà Sewol của Hàn Quốc, thế giới từng ghi nhận hàng chục vụ tai nạn phà thảm khốc khiến nhiều người vĩnh viễn nằm lại đáy biển.
Nikolai Solntsev, cha đẻ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk mới thành lập, đã chờ đợi điều này 22 năm qua. Chính phủ non nớt của ông khó mà tồn tại, nhưng nó là hiện thân của cảm giác lo lắng và tức giận từ những người nói tiếng Nga ở đông Ukraine. 
Đụng độ giữa quân đội Ukraine và người biểu tình chưa ảnh hưởng đến an toàn của người Việt ở các tỉnh miền đông, nhưng mọi người đang phải chờ đợi với tâm lý căng thẳng và buôn bán cầm chừng.