Thứ sáu, 12/8/2011 | 06:41 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 12/8/2011 | 06:41 GMT+7

Thử nghiệm máy bay siêu thanh của Mỹ thất bại

Cuộc thử nghiệm máy bay nhanh nhất thế giới vừa thất bại khi phi cơ mất tín hiệu với mặt đất sau 9 phút bay lên không gian.
Hình vẽ mô phỏng chiếc HTV-2. Ảnh: AP.

Hình vẽ mô phỏng chiếc HTV-2. Ảnh: AP.

Chiếc Falcon Hypersonic Test Vehicle 2 (HTV-2), có khả năng bay tới bất cứ mục tiêu nào trên khắp thế giới trong chỉ một tiếng, được phóng thử bằng tên lửa Minotaur IV hôm qua. Các kỹ sư thiết kế chiếc phi cơ không người lái này quay trở lại trái đất với tốc độ 21.000 km/giờ, sau đó hạ cánh xuống biển. Tuy nhiên, hiện chưa rõ mục tiêu này có đạt được hay không, BBC cho biết.

Cơ quan nghiên cứu công nghệ quốc phòng của Lầu Năm Góc, Mỹ, (DARPA) tài trợ kinh phí cho dự án phát triển HTV-2 và giám sát cuộc thử cho biết máy bay này có thể đạt được tốc độ March 20 (lớn hơn tốc độ âm thanh 20 lần).

Trước đó, một cuộc thử tương tự cũng thất bại. Chiếc HTV-2 mất liên lạc với mặt đất sau 9 phút bay và sau đó đâm xuống Thái Bình Dương.

Chiếc HTV-2 được cho là có tốc độ bay gấp 22 lần máy bay thương mại. Nó có thể thực hiện hành trình giữa New York và Los Angeles (khoảng 4.000 km) trong vòng chỉ 12. Tàu vũ trụ Atlantis, phóng hồi tháng 7, cũng có tốc độ gần tương đương (28.000 km/giờ).

Mai Trang

 
Hệ tư tưởng, căn nguyên xã hội và sự khác biệt trong suy nghĩ được xem như là một phần nguyên nhân khiến ngày càng nhiều người dân châu Âu
Khu chợ ABC ở khu Little Saigon, bang California, tuy nhỏ nhưng lúc nào cũng tấp nập người mua kẻ bán nhờ hàng hóa đa chủng loại và gần gũi