Thứ sáu, 12/8/2011 | 06:41 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 12/8/2011 | 06:41 GMT+7

Thử nghiệm máy bay siêu thanh của Mỹ thất bại

Cuộc thử nghiệm máy bay nhanh nhất thế giới vừa thất bại khi phi cơ mất tín hiệu với mặt đất sau 9 phút bay lên không gian.
Hình vẽ mô phỏng chiếc HTV-2. Ảnh: AP.

Hình vẽ mô phỏng chiếc HTV-2. Ảnh: AP.

Chiếc Falcon Hypersonic Test Vehicle 2 (HTV-2), có khả năng bay tới bất cứ mục tiêu nào trên khắp thế giới trong chỉ một tiếng, được phóng thử bằng tên lửa Minotaur IV hôm qua. Các kỹ sư thiết kế chiếc phi cơ không người lái này quay trở lại trái đất với tốc độ 21.000 km/giờ, sau đó hạ cánh xuống biển. Tuy nhiên, hiện chưa rõ mục tiêu này có đạt được hay không, BBC cho biết.

Cơ quan nghiên cứu công nghệ quốc phòng của Lầu Năm Góc, Mỹ, (DARPA) tài trợ kinh phí cho dự án phát triển HTV-2 và giám sát cuộc thử cho biết máy bay này có thể đạt được tốc độ March 20 (lớn hơn tốc độ âm thanh 20 lần).

Trước đó, một cuộc thử tương tự cũng thất bại. Chiếc HTV-2 mất liên lạc với mặt đất sau 9 phút bay và sau đó đâm xuống Thái Bình Dương.

Chiếc HTV-2 được cho là có tốc độ bay gấp 22 lần máy bay thương mại. Nó có thể thực hiện hành trình giữa New York và Los Angeles (khoảng 4.000 km) trong vòng chỉ 12. Tàu vũ trụ Atlantis, phóng hồi tháng 7, cũng có tốc độ gần tương đương (28.000 km/giờ).

Mai Trang

 
Các tín hiệu được cho là của hộp đen máy bay MH370 xuất phát từ độ sâu 4,6 km dưới đáy Ấn Độ Dương, khiến việc tìm kiếm nó được ví như đứng trên một đỉnh núi trong bóng đêm để tìm chiếc vali ở chân núi.
Nikolai Solntsev, cha đẻ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk mới thành lập, đã chờ đợi điều này 22 năm qua. Chính phủ non nớt của ông khó mà tồn tại, nhưng nó là hiện thân của cảm giác lo lắng và tức giận từ những người nói tiếng Nga ở đông Ukraine. 
Gần một nghìn bà con người Việt ở Czech hôm qua dâng hương và lễ vật lên Hùng Vương để bày tỏ lòng biết ơn với các bậc tổ tiên đã có công dựng nước.