Thứ ba, 14/6/2011 | 12:05 GMT+7
|
Thứ ba, 14/6/2011 | 12:05 GMT+7

Thêm công nhân Nhật nhiễm xạ quá cao

Hôm qua, chính phủ Nhật Bản xác nhận thêm 6 công nhân làm việc tại nhà máy hạt nhân Fukushima I nhiễm nồng độ phóng xạ vượt mức cho phép, nâng tổng số công nhân nhiễm xạ tại đây lên 8 người.

fg

Các công nhân đang làm việc tại lò phản ứng số 1, nhà máy hạt nhân Fukushima Dai-ichi, Nhật Bản. Ảnh: AP

Trong số họ gồm ba công nhân làm việc tại phòng điều khiển và 5 công nhân phụ trách khắc phục nguồn điện tại nhà máy.

Theo AP, các công nhân vừa được phát hiện có mức nhiễm xạ từ khoảng 265-498 millisievert. Hầu hết họ đều làm việc tại nhà máy khi xảy ra vụ nổ khí hydro, gây thiệt hại lớn cho lò phản ứng số 1 ngày 12/3.

Trước đó, hôm 10/6, Cơ quan an toàn năng lượng hạt nhân và công nghiệp Nhật Bản xác nhận hai công nhân đầu tiên có nồng độ phóng xạ gấp đôi giới hạn cho phép của chính phủ. Cơ quan này đã lên tiếng khiển trách công ty điện lực Tokyo (Tepco) và yêu cầu báo cáo điều tra trong vòng một tuần.

Phía Tepco thừa nhận rằng các công nhân này đã phải làm việc trong thời điểm cấp bách và nguy hiểm nhất của nhà máy sau khi các lò phản ứng và hệ thống làm mát bị sóng thần phá hủy. Lúc đó họ không có mặt nạ phòng độc hay thiết bị bảo hộ nào khác. Tepco cũng không thể kiểm soát nồng độ phóng xạ của những người ra vào khu vực cấm do thiếu thiết bị đo lường.

Một quan chức cho biết Bộ Y tế Nhật Bản sẽ có những biện pháp thích hợp để xử lý các sai phạm này của Tepco.

Hiện chưa ai trong số 8 công nhân có biểu hiện gì đáng lo ngại về sức khỏe nhưng vẫn sẽ được theo dõi vì những người này có nguy cơ mắc ung thư cao hơn bình thường.

Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân, chính phủ Nhật Bản đã nâng mức giới hạn phóng xạ cho phép ở người từ mức tiêu chuẩn 100 millisievert lên 250 millisievert để công nhân có thể xử lý các công việc cần thiết tại nhà máy Fukushima.

Khoảng một nửa trong số 4.000 công nhân đang làm việc tại nhà máy Fukushima I từ tháng 3 vừa được tiến hành xét nghiệm. Con số công nhân nhiễm xạ vượt giới hạn dự đoán có thể sẽ tiếp tục tăng.

Theo các chuyên gia, nồng độ phóng xạ ở mức 500 millisievert có thể làm giảm tế bào miễn dịch trong cơ thể người. Khi nồng độ phóng xạ đạt mức 1000 milisievert sẽ xuất hiện các biểu hiện bệnh như buồn nôn và rụng tóc.

Anh Ngọc