Thứ ba, 6/2/2007 | 07:25 GMT+7
|
Thứ ba, 6/2/2007 | 07:25 GMT+7

Thái Lan sa thải cảnh sát trưởng quốc gia

Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont đã sa thải người đứng đầu lực lượng cảnh sát nước này hôm qua trong cơn tức giận vì tốc độ điều tra các vụ đánh bom ở Bangkok quá chậm chạp.

Cảnh sát trưởng Thái Lan Kowit Watana.

Cảnh sát trưởng Kowit Wattana sẽ chuyển sang nhận nhiệm vụ mới trong văn phòng thủ tướng và Sereepisut Temeeyavej, một cố vấn của Văn phòng Cảnh sát Quốc gia, sẽ lên thay ông trong thời gian chờ người kế nhiệm được chỉ định.

Phát ngôn viên chính phủ Thái lan cho hay cả Surayud và người đứng đầu quân đội nước này là Tướng Sonthi Boonyaratglin đều đồng ý sa thải Kowit. "Họ đã xem xét khả năng làm việc của Kowit và quyết định này dựa trên những gì ông ấy đã thể hiện trong công việc", phát ngôn viên này cho hay.

Kowit bị sa thải tại thời điểm sự ủng hộ dành cho chính phủ lâm thời sụt giảm vì bị cho là không có khả năng điều hành đất nước. Việc không giải quyết được vụ đánh bom hôm 31/12 đã làm giảm uy tín của lực lượng cảnh sát nước này.

Dù là thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia, Kowit được một số đồng nghiệp nhìn nhận là người trung thành với cựu thủ tướng Thaksin. Ông cũng từng bị chính phủ và quân đội chỉ trích vì không điều tra ra vụ đánh bom hôm 31/12 tại Bangkok.

Chính phủ Thái Lan và quân đội nước này liên tiếp cho rằng những người ủng hộ Thaksin đứng sau các vụ đánh bom kể trên. Tuy nhiên, hôm thứ sáu vừa qua, các nhà điều tra cho biết họ đã xác định được rằng 3 nghi phạm có liên quan đến lực lượng nổi dậy ở miền Nam.

Ngọc Sơn (theo AFP, AP)