Thứ ba, 31/7/2012 | 14:07 GMT+7
|
Thứ ba, 31/7/2012 | 14:07 GMT+7

Tàu Trung Quốc xâm phạm Hoàng Sa

Cơ quan quản lý đại dương Trung Quốc cho biết sẽ cử tàu đi đến các đảo không người ở ở quần đảo Hoàng Sa để thăm dò tiềm năng khai mỏ, khai thác cát, nuôi trồng thủy sản và phát triển du lịch.
> Trung Quốc đang tính gì trên Biển Đông
> Trung Quốc dần chiếm Biển Đông như thế nào

Một hòn đảo trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: NASA

Một hòn đảo trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: NASA

Thông báo này được báo chí Trung Quốc đăng tải hôm nay. Theo đó cơ quan giám sát biển của cái gọi là thành phố Tam Sa sẽ thực hiện những việc nói trên.

Cái gọi là thành phố Tam Sa do Trung Quốc lập ra cuối tháng trước, với tham vọng quản lý cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Thông báo nói trên có đoạn nói rằng các tàu hải giám Trung Quốc còn có nhiệm vụ điều tra và trừng phạt nếu phát hiện "các hành vi sai trái".

Sina.com của Trung Quốc hôm nay cũng tiết lộ rằng cơ quan hải giám của Trung Quốc đã hoàn tất việc kiểm tra các điểm cơ sở trên nhiều đảo ở Hoàng Sa, xác định hiện trạng của một số đảo san hô, tìm hiểu cấu trúc đảo cũng như hệ thực vật trong vòng hai tuần qua.

Trong một động thái khiêu khích tương tự, báo chí Trung Quốc hôm qua cho hay "thành phố Tam Sa" sẽ xây dựng nhà kiên cố cho các hộ dân thuê trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc thành phố Đà Nẵng của Việt Nam. Hà Nội đã nhiều lần phản đối các hành vi của Trung Quốc liên quan đến Hoàng Sa mà không được phép của Việt Nam, coi đó là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu dừng ngay, không tái diễn.

Mai Trang