Thứ bảy, 23/2/2013 | 15:18 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 23/2/2013 | 15:18 GMT+7

Tàu Trung Quốc bị tố rượt đuổi tàu Nhật

Một tàu đánh cá Nhật Bản vừa tố cáo bị ba tàu của chính phủ Trung Quốc rượt đuổi trên vùng biển quanh chuỗi đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.
> Nhật "không tha thứ" thách thức từ Trung Quốc
> Nhật - Trung liệu có đối đầu quân sự?

batauhaigiam-908205-1369371734_500x0.jpg

Ba tàu hải giám của chính phủ Trung Quốc. Ảnh: Asahi Shimbun

"Tôi chưa bao giờ hình dung được họ sẽ làm điều gì đó trắng trợn đến vậy", Ashahi Shimbun dẫn lời Zensho Naka, 54 tuổi, thuyền trưởng tàu Zenko Maru cho biết.

Lực lượng tuần duyên Nhật (JCG) hôm 21/2 xác nhận ba tàu Trung Quốc tiếp cận tàu cá nước này ở vùng biển Hoa Đông vào ngày 18/2, nhưng chưa xác nhận liệu hành động này có phải là rượt đuổi hay không.

Theo JCG, vào tối muộn ngày 17/2, ba tàu hải giám Trung Quốc đã đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản phía bắc - tây bắc đảo Uotsurishima, hòn đảo lớn nhất trong chuỗi đảo Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, còn Nhật Bản gọi là Senkaku. Vào sáng 18/2, ba tàu này liên tục đi vào vùng biển phía đông của Uotsurishima mà Nhật tuyên bố chủ quyền và sau đó đến gần tàu nặng 9 tấn Zenko Maru.

Một trong các tàu Trung Quốc có tên Hai Jian 66 đã đi vòng quanh Uotsurishima, trong khi tàu Hai Jian 50 đến cách đảo 1 km. JCG cho biết họ không chắc ý đồ của Trung Quốc, nhưng "tất cả những gì chúng tôi có thể làm là đối phó với các tàu đi vào lãnh hải Nhật Bản bình tĩnh như chúng tôi vẫn làm".

Sau cuộc rượt đuổi kéo dài một tiếng rưỡi, các tàu Trung Quốc rời khỏi tầm mắt và tàu Zenko Maru sau đó đi khỏi vùng biển quanh chuỗi Senkaku/Điếu Ngư sau 11 giờ sáng. Thuyền trưởng tàu cho biết tàu Trung Quốc đuổi tàu mình đến phút cuối có số "66".

Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư, vì vậy cho rằng vùng biển xung quanh thuộc lãnh hải nước này. Do đó, các tàu hải giám có thể đã cố gắng ngăn chặn tàu cá Nhật "xâm phạm lãnh hải Trung Quốc bất hợp pháp".

Quan hệ Trung-Nhật trở nên xấu nhất kể từ khi hai bên bình thường hóa quan hệ cách đây 40 năm, sau khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa ba trong số 5 đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9/2012. Trong một động thái mới đây, Nhật Bản cho biết tàu của Trung Quốc hồi cuối tháng trước đã hướng radar ngắm bắn vào tàu của Nhật, đánh dấu lần đầu tiên hải quân hai nước trực tiếp "đối đầu" xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Trọng Giáp

 
Các tín hiệu được cho là của hộp đen máy bay MH370 xuất phát từ độ sâu 4,6 km dưới đáy Ấn Độ Dương, khiến việc tìm kiếm nó được ví như đứng trên một đỉnh núi trong bóng đêm để tìm chiếc vali ở chân núi.
Nikolai Solntsev, cha đẻ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk mới thành lập, đã chờ đợi điều này 22 năm qua. Chính phủ non nớt của ông khó mà tồn tại, nhưng nó là hiện thân của cảm giác lo lắng và tức giận từ những người nói tiếng Nga ở đông Ukraine. 
Đụng độ giữa quân đội Ukraine và người biểu tình chưa ảnh hưởng đến an toàn của người Việt ở các tỉnh miền đông, nhưng mọi người đang phải chờ đợi với tâm lý căng thẳng và buôn bán cầm chừng.