Thứ tư, 6/6/2012 | 16:13 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 6/6/2012 | 16:13 GMT+7

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo Nga sắp kết thúc thử nghiệm

Chiếc tàu ngầm lớp Borey được trang bị các tên lửa đạn đạo thế hệ mới sẽ hoàn tất cuộc chạy thử đầu tiên trên biển vào ngày mai.
> Nga sắp triển khai tên lửa, tàu ngầm
T

Tàu ngầm Yury Dolgoruky của Nga. Ảnh: RIA Novosti

"Nếu tất cả mọi cuộc thử nghiệm đều thành công, tàu ngầm Yury Dolgoruky sẽ được chấp thuận đưa vào hoạt động chính thức trong tương lai gần", RIA Novosti dẫn một nguồn tin từ nhà máy đóng tàu Sevmash cho hay.

Tuy nhiên, nguồn tin này cho biết các tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava, vũ khí chính trong tương lai của tàu ngầm Yury Dolgoruky, không được đưa vào thử nghiệm trong lần chạy thử này.

Tên lửa Bulava sẽ được bắn thử trở lại trong năm nay, nhưng là từ Alexander Nevsky, một tàu ngầm khác cũng thuộc lớp Borey. Nếu cuộc thử nghiệm này thành công, nó sẽ sớm được đưa vào hoạt động chính thức cùng các tàu ngầm lớp Borey.

Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov và cựu tư lệnh hải quân, Đô đốc Vladimir Vysotsky trước đây từng cho biết các tàu ngầm lớp Borey và tên lửa Bulava sẽ được sử dụng chính thức vào mùa thu này.

Với trọng lượng nước rẽ là 24.000 tấn, các tàu ngầm lớp Borey có thể mang 16 tên lửa Bulava. Những tàu ngầm thế hệ mới này sẽ là xương sống của hạm đội ngăn chặn hạt nhân hải quân của Nga sau năm 2018, thay thế cho các tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Project 941 và Project 667.

Hà Giang

 
Các tín hiệu được cho là của hộp đen máy bay MH370 xuất phát từ độ sâu 4,6 km dưới đáy Ấn Độ Dương, khiến việc tìm kiếm nó được ví như đứng trên một đỉnh núi trong bóng đêm để tìm chiếc vali ở chân núi.
Nikolai Solntsev, cha đẻ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk mới thành lập, đã chờ đợi điều này 22 năm qua. Chính phủ non nớt của ông khó mà tồn tại, nhưng nó là hiện thân của cảm giác lo lắng và tức giận từ những người nói tiếng Nga ở đông Ukraine. 
Đụng độ giữa quân đội Ukraine và người biểu tình chưa ảnh hưởng đến an toàn của người Việt ở các tỉnh miền đông, nhưng mọi người đang phải chờ đợi với tâm lý căng thẳng và buôn bán cầm chừng.