Thứ sáu, 6/1/2012 | 17:42 GMT+7
|
Thứ sáu, 6/1/2012 | 17:42 GMT+7

Tàu hàng bị tấn công trên sông Mekong

5 chiếc tàu của Trung Quốc và Myanmar đã bị tấn công trên dòng sông Mekong thuộc địa phận Myanmar, làm dấy lên mối lo ngại về an toàn đường thủy trong khu vực.
> Binh sĩ Myanmar thiệt mạng trên sông Mekong
> 4 nước tuần tra chung trên sông Mekong
> Hai tàu Trung Quốc bị cướp

0

Một đoạn sông Mekong chảy qua khu vực Tam Giác Vàng giữa biên giới ba nước Thái Lan, Lào, Myanmar. Ảnh: Wandermom

Nhân dân nhật báo Trung Quốc đưa tin, ba tàu chở hàng và một tàu chở dầu của Trung Quốc cùng một tàu tuần tra là của Myanmar bị tấn công bằng lựu đạn vào rạng sáng ngày 4/1 tại cảng Wan Pung của Myanmar.

Nguồn tin của cảnh sát hàng hải Thái Lan cho biết, những kẻ tấn công đã ném hai quả lựu đạn tương tự như loại M79. Một quả rơi xuống nước, một quả nổ ở gần các con tàu nên không gây ra thiệt hại nào.

Tàu tuần tra của Myanmar đã đuổi theo nhưng không bắt được tàu của những kẻ tấn công bởi tầm nhìn hạn chế trong đêm tối.

Vụ tấn công lại làm dấy lên mối lo ngại về an toàn đường thủy trên sông Mekong sau vụ 13 thủy thủ trên hai tàu chở hàng của Trung Quốc bị bắn chết hồi tháng 10 năm ngoái tại khu vực Tam Giác Vàng, giáp ranh giữa ba nước Thái Lan, Lào, Myanmar.

Hoạt động vận tải đường thủy trên sông Mekong đã bị gián đoạn từ đó và mới được khôi phục từ tháng 12/2011 sau khi 4 nước Thái Lan, Lào, Myanmar và Trung Quốc tiến hành tuần tra chung nhằm tăng cường an ninh tại đoạn sông bất ổn gần vùng Tam Giác Vàng.

Vũ Hà