Thứ hai, 9/7/2012 | 09:01 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 9/7/2012 | 09:01 GMT+7

Tàu hải giám Trung Quốc rời Biển Đông

Đội tàu Hải giám Trung Quốc hôm qua quay về nước này sau khi diễn tập trái phép tại các đảo trên Biển Đông mà Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền.
> Tàu Trung Quốc diễn tập ở Trường Sa
a

Một tàu hải giám của Trung Quốc. Ảnh minh họa: Cssc.net.cn

Các tàu này cập vào Quảng Châu, thành phố thủ phủ của tỉnh miền nam Quảng Đông.

Chuyến tuần tra 2.800 hải lý của 4 chiếc tàu hải giám gồm có việc di chuyển tại các vùng nước trên Biển Đông và tiến hành một cuộc diễn tập đội hình gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Xinhua gọi chuyến đi này là "các hoạt động tuần tra và giám sát thường kỳ".

Đội tàu này rời thành phố Tam Á trên tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc hôm 26/6 và đã di chuyển 1.800 hải lý trước khi tới bãi đá ngầm Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa. Sau khi diễn tập tại bãi Chữ Thập cũng thuộc Trường Sa hôm 2/7, các tàu của Trung Quốc thả neo ở phía đông bắc bãi đá ngầm này.

Hoạt động diễn tập của nhóm tàu này diễn ra không lâu sau khi Trung Quốc chào thầu dầu khí phi pháp trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cực lực phản đối hành động này, đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc hủy bỏ việc làm nói trên. Nhiều học giả và chuyên gia quốc tế cũng nhận định 9 lô dầu khí mà Trung Quốc mời thầu đều thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nhật Nam

 
Hệ tư tưởng, căn nguyên xã hội và sự khác biệt trong suy nghĩ được xem như là một phần nguyên nhân khiến ngày càng nhiều người dân châu Âu
Khu chợ ABC ở khu Little Saigon, bang California, tuy nhỏ nhưng lúc nào cũng tấp nập người mua kẻ bán nhờ hàng hóa đa chủng loại và gần gũi