Thứ hai, 9/7/2012 | 09:01 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 9/7/2012 | 09:01 GMT+7

Tàu hải giám Trung Quốc rời Biển Đông

Đội tàu Hải giám Trung Quốc hôm qua quay về nước này sau khi diễn tập trái phép tại các đảo trên Biển Đông mà Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền.
> Tàu Trung Quốc diễn tập ở Trường Sa
a

Một tàu hải giám của Trung Quốc. Ảnh minh họa: Cssc.net.cn

Các tàu này cập vào Quảng Châu, thành phố thủ phủ của tỉnh miền nam Quảng Đông.

Chuyến tuần tra 2.800 hải lý của 4 chiếc tàu hải giám gồm có việc di chuyển tại các vùng nước trên Biển Đông và tiến hành một cuộc diễn tập đội hình gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Xinhua gọi chuyến đi này là "các hoạt động tuần tra và giám sát thường kỳ".

Đội tàu này rời thành phố Tam Á trên tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc hôm 26/6 và đã di chuyển 1.800 hải lý trước khi tới bãi đá ngầm Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa. Sau khi diễn tập tại bãi Chữ Thập cũng thuộc Trường Sa hôm 2/7, các tàu của Trung Quốc thả neo ở phía đông bắc bãi đá ngầm này.

Hoạt động diễn tập của nhóm tàu này diễn ra không lâu sau khi Trung Quốc chào thầu dầu khí phi pháp trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cực lực phản đối hành động này, đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc hủy bỏ việc làm nói trên. Nhiều học giả và chuyên gia quốc tế cũng nhận định 9 lô dầu khí mà Trung Quốc mời thầu đều thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nhật Nam

 
Trước vụ chìm phà Sewol của Hàn Quốc, thế giới từng ghi nhận hàng chục vụ tai nạn phà thảm khốc khiến nhiều người vĩnh viễn nằm lại đáy biển.
Người dân Hàn Quốc gọi thuyền trưởng phà Sewol là "quỷ dữ", còn Tổng thống Park Geun-hye coi ông là kẻ sát nhân, bởi hành vi bỏ chạy thoát thân, bỏ mặc mạng sống của hàng trăm hành khách khác.
Chung kết cuộc thi tiếng hát du học sinh Việt Nam cuối tuần qua diễn ra tại thành phố Melbourne, Australia, quy tụ 13 giọng ca xuất sắc từ nhiều trường đại học.