Thứ ba, 30/9/2008 | 07:24 GMT+7
|
Thứ ba, 30/9/2008 | 07:24 GMT+7

Tàu chiến Mỹ và Nga vây hãm hải tặc Somali

Cướp biển Somali trên con tàu chở xe tăng và vũ khí của Ukraina đang bị chiến hạm của Nga, Mỹ bao vây.
> Chiến hạm Mỹ săn hải tặc

Xuồng máy của hải tặc gần con tàu Faina. Ảnh: BBC.

Xuồng máy của hải tặc gần con tàu Faina. Ảnh: BBC.

Trong các chiến hạm này có tàu khu trục USS Howard của Mỹ, một tàu chiến của Nga. Mỹ cũng triển khai thêm một số chiến hạm khác, cách con tàu bị cướp 16km.

Máy bay quân sự đang quần đảo trên vùng biển này để hải tặc không thể chuyển vũ khí cướp được đi nơi khác. Tàu khu trục của Mỹ trang bị tên lửa hạm đối không, tên lửa hành trình Tomahawk và thủy thủ đoàn gồm người Ukraina, Somali, Nga, Mỹ và Anh.

"Chúng tôi đang bị bao vây bởi ba tàu chiến và một vài chiếc nữa ở phía xa", phát ngôn viên của nhóm cướp biển Sugule Ali cho biết hôm qua. "Sự xuất hiện của họ không khiến chúng tôi sợ hãi, và cũng không bỏ con tàu. Chúng tôi có đủ lương thực và thành viên thủy thủ đoàn vẫn khỏe".

Trước đó, nhóm cướp biển đòi 20 triệu USD tiền chuộc và cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp chúng bị tấn công. Ban đầu, nhóm này đòi 35 triệu USD.

Hải tặc Somali cướp con tàu chở hàng của Ukraina mang tên Faina hôm 25/9, khi nó đang chở 33 chiếc xe tăng loại T-72 tới Kenya và một số lượng lớn đạn dược cùng các loại phụ tùng thay thế của xe bọc thép. Số xe tăng này được bán cho chính phủ Kenya. Một chuyên gia hải dương học cho hay Faina chở "hóa chất nguy hiểm" và cảnh báo về việc sử dụng vũ lực để chiếm lại tàu.

Bộ Ngoại giao Ukraina thông báo có 17 công dân của họ cùng 3 người Nga và một người Latvia trên con tàu bị cướp ở Somali. Hải tặc hoành hành tại quốc gia vùng Đông Phi trong những năm gần đây. Tổng cộng chúng đang giữ hơn 10 con tàu trong căn cứ ở Puntland, một vùng bán tự trị của Somali. Nước này không có chính phủ hoạt động hiệu quả trong 17 năm nay, dẫn tới luật pháp không được đảm bảo ở đất liền cũng như ngoài khơi.

Hải Ninh (theo BBC)

 
Thảm cảnh của người nhập cư Mỹ dưới thời Trump
Số vụ hiếp dâm, bạo lực được ghi nhận giảm rõ rệt ở nhiều thành phố Mỹ, bởi nhiều nạn nhân không dám trình báo do lo sợ gia đình
Cơn bão Nga khuấy đảo nhiệm kỳ Tổng thống Trump
Những cáo buộc liên quan đến sự dính líu tới Nga không ngừng ám ảnh chính quyền Trump, có thể khiến ông bị tổn hại lớn về uy tín.