Thứ hai, 15/5/2017 | 10:34 GMT+7
|
Thứ hai, 15/5/2017 | 10:34 GMT+7

Tập Cận Bình muốn tăng quan hệ với Nga 'trong mọi hoàn cảnh'

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn cùng Nga nhất trí với nhau về các vấn đề quan trọng toàn cầu khi gặp Tổng thống Putin.

tap-can-binh-muon-tang-quan-he-voi-nga-trong-moi-hoan-canh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngoài cùng bên phải, và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SCMP

"Bất kể tình hình quốc tế thay đổi thế nào, hai chúng tôi sẽ cố hết sức để phát triển và bảo vệ quan hệ song phương. Phát triển và làm sâu sắc quan hệ Trung - Nga là lựa chọn chiến lược cho cả hai nước", South China Morning Post hôm qua dẫn lời ông Tập nói sau cuộc gặp với ông Putin.

Chủ tịch Trung Quốc đã nhấn mạnh định hướng thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ hơn với Nga trong mọi hoàn cảnh, khi hai nước theo quan điểm thống nhất với các vấn đề chủ chốt trên toàn cầu.

Cuộc trao đổi giữa ông Tập và ông Putin diễn ra bên lề Diễn đàn quốc tế Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh.

Về phía mình, ông Putin nêu bật bối cảnh chính trị quốc tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với Trung Quốc và khẳng định sự ủng hộ của Moscow với sáng kiến thương mại "Vành đai, con đường".

"Thời điểm diễn ra diễn đàn này khá tốt, xét về những diễn biến phức tạp trên thế giới nói chung và trong nền kinh tế toàn cầu nói riêng. Hơn thế, chúng ta cần cơ chế mới để mở ra những cánh cửa với nhau, loại bỏ các rào cản và trở ngại trong hợp tác của chúng ta, chủ yếu là trong kinh tế", ông Putin nói.

Diễn đàn quốc tế Vành đai và Con đường được tổ chức trong hai ngày 14/5 và 15/5, có sự tham dự của 28 lãnh đạo các nước. 

Khánh Lynh