Thứ hai, 18/3/2013 | 21:02 GMT+7
|
Thứ hai, 18/3/2013 | 21:02 GMT+7

Tân chủ tịch Trung Quốc sắp thăm Nga

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp và trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các vấn đề kinh tế cũng như chính trị, khi ông có chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới quốc gia láng giềng.

a

Ông Putin và ông Tập gặp nhau tại Moscow vào ngày 23/3/2010. Ảnh: Xinhua

Trong chuyến thăm kéo dài ba ngày, ông Tập dự kiến gặp gỡ ông Putin vào ngày 22/3, AFP đưa tin. Hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về các vấn đề quan trọng trong hợp tác song phương, gồm có vấn đề năng lượng, đầu tư, cũng như cuộc khủng hoảng kéo dài hai năm tại Syria, thông báo của điện Kremlin hôm nay cho hay.

"Các thỏa thuận song phương quan trọng dự kiến sẽ được ký kết, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc", điện Kremlin cho biết thêm, nhưng không cung cấp bất cứ chi tiết nào.

Trung Quốc và Nga chia sẻ sự tương đồng trong cách nhìn nhận về cuộc khủng hoảng tại Syria. Bắc Kinh và Moscow đã cùng phủ quyết các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong việc ra các lệnh trừng phạt nhằm vào chế độ của Tổng thống Syria, Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga vẫn chưa thể hoàn tất một hợp đồng khí đốt khổng lồ, được cho là có thể đưa 70 tỷ mét khối khí đốt từ Nga tới Trung Quốc mỗi năm trong vòng ba thập kỷ tới.

Ông Putin và ông Tập gặp gỡ lần đầu tiên hồi năm 2010, khi nhà lãnh đạo Trung Quốc, lúc đó là phó chủ tịch nước, tới thăm Moscow. Ở lần gặp đó, ông Putin còn là thủ tướng Nga. Gần ba năm sau, hai nhà lãnh đạo gặp lại khi đều cùng nắm giữ những cương vị mới. Chuyến thăm Nga lần này của ông Tập diễn ra không lâu sau khi ông được quốc hội Trung Quốc bầu làm chủ tịch nước, trong khi ông Putin đang ở nhiệm kỳ tổng thống thứ ba với việc giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái.

Nhật Nam

 
 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.