Chủ nhật, 8/8/2010 | 10:10 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 8/8/2010 | 10:10 GMT+7

Tái xuất hiện, Fidel Castro cảnh báo về cuộc chiến hạt nhân

Lãnh tụ Fidel Castro hôm qua diễn thuyết tại Quốc hội Cuba và cảnh báo tổng thống Mỹ về cuộc chiến hạt nhân với Iran.
> Mỹ có kế hoạch tấn công Iran
f

Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro trông khá khỏe mạnh tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba hôm qua. Ảnh: AFP.

Fidel Castro, người sẽ bước sang tuổi 84 vào 13/8 tới, được một phụ tá dìu vào phòng. Gần 600 nghị sĩ quốc hội đứng dậy vỗ tay và hô "Fidel muôn năm" khi ông bước lên bục diễn thuyết.

Bằng một giọng nói mạnh mẽ nhưng thỉnh thoảng đứt quãng, cựu chủ tịch Cuba đã có một bài diễn văn kéo dài 11 phút. Castro cảnh báo một cuộc đối đầu hạt nhân có thể xảy ra nếu Tổng thống Obama phát động cuộc tấn công vào Iran.

"Ông ấy (Obama) sẽ không ra lệnh như vậy nếu nhận thức được sự tàn phá mà nó sẽ gây ra", AFP dẫn lời Castro phát biểu. Ông nhấn mạnh nếu cuộc chiến hạt nhân nổ ra thì "toàn bộ trật tự thế giới hiện nay sẽ không tồn tại và ngay lập tức sụp đổ".

Castro cũng cho rằng một cuộc tấn công vào Iran sẽ ngăn cản nỗ lực của chính phủ Mỹ trong việc vận động những lệnh cấm vận quốc tế vào quốc gia Trung Đông này.

Theo AP, bài diễn văn hôm qua có thể coi là bài diễn văn ngắn kỷ lục của Castro, người nổi tiếng với khả năng diễn thuyết trong nhiều giờ liền.

Fidel Castro ít xuất hiện trước công chúng từ tháng 7/2006 sau ca phẫu thuật ruột. Năm 2008, ông đã chuyển giao chức chủ tịch Cuba cho em trai là Raul Castro.

Hải Minh

 
Trước vụ chìm phà Sewol của Hàn Quốc, thế giới từng ghi nhận hàng chục vụ tai nạn phà thảm khốc khiến nhiều người vĩnh viễn nằm lại đáy biển.
Người dân Hàn Quốc gọi thuyền trưởng phà Sewol là "quỷ dữ", còn Tổng thống Park Geun-hye coi ông là kẻ sát nhân, bởi hành vi bỏ chạy thoát thân, bỏ mặc mạng sống của hàng trăm hành khách khác.
Chung kết cuộc thi tiếng hát du học sinh Việt Nam cuối tuần qua diễn ra tại thành phố Melbourne, Australia, quy tụ 13 giọng ca xuất sắc từ nhiều trường đại học.