Thứ ba, 1/8/2006 | 08:01 GMT+7
|
Thứ ba, 1/8/2006 | 08:01 GMT+7

Syria yêu cầu quân đội sẵn sàng

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm qua tuyên bố quân đội Syria phải nâng mức sẵn sàng chiến đấu, đồng thời cam kết sẽ không từ bỏ sự hỗ trợ cho cuộc kháng chiến của Libăng chống Israel.

Một quả tên lửa chưa nổ của Israel nằm trên đường phố Bint Jbeil, nơi diễn ra chiến sự ác liệt giữa quân bộ Do Thái và du kích Hezbollah. Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu thường niên nhân ngày thành lập quân đội Syria, Tổng thống Assad kêu gọi các binh sĩ ở mọi đơn vị "chuẩn bị tinh thần sẵn sàng".

"Chúng ta đang đối mặt với hoàn cảnh quốc tế và khu vực đòi hỏi sự thận trọng, cảnh giác và sẵn sàng", ông nói.

Các nhà ngoại giao tại Damascus cho hay quân đội Syria đã được đặt trong tình trạng báo động ngày từ khi Israel tiến hành chiến dịch không kích ngày 12/7, sau khi Hezbollah bắt cóc hai binh sĩ của Tel Aviv.

"Cuộc chiến tàn bạo mà Israel đang tiến hành chống nhân nhân Libăng và Palestine đang ngày càng khốc liệt", vị tổng thống 40 tuổi nói. "Những mối đe dọa từ các thế lực ủng hộ cho cuộc gây hấn này sẽ không thể làm chúng ta chùn bước hỗ trợ cho việc kháng chiến".

Trong suốt 3 tuần qua Israel nhiều lần không kích các mục tiêu ngay gần biên giới Libăng - Syria, nhưng chưa lần nào phạm vào lãnh thổ Syria.

Israel - quốc gia đang chiếm đóng vùng Cao nguyên Golan của Syria, cách Damascus chỉ 35 km - nhiều lần tuyên bố không có ý định tấn công Syria.

T. Huyền (theo Reuters)