Thứ năm, 21/3/2013 | 08:26 GMT+7
|
Thứ năm, 21/3/2013 | 08:26 GMT+7

Siêu xe của Obama 'dở chứng'

Tổng thống Mỹ Barack Obama buộc phải chọn một phương tiện di chuyển khác trong chuyến công du đầu tiên đến Israel, sau khi một trong những chiếc limousine bọc thép của ông bị chết máy.
> Siêu xe của Obama 'chết dí'

f

Chiếc limousine của ông Obama được kéo đi sửa chữa sau khi bị hỏng. Ảnh: Telegraph

"Một trong những chiếc xe bọc thép của chúng tôi gặp phải sự cố về máy móc ở Israel", Edwin Donovan, phát ngôn viên Mật vụ Mỹ nói. "Đó là lý do tại sao chúng tôi mang theo rất nhiều phương tiện và cả một thợ cơ khí trong tất cả các chuyến đi".

Donovan thêm rằng sự cố này sẽ không gây ảnh hưởng gì đến lịch trình của tổng thống bởi sự cố xảy ra hai giờ trước khi chiếc chuyên cơ Không lực Một đưa ông đặt chân đến Israel. Ông Obama sau đó đã di chuyển từ sân bay đến Jerusalem bằng trực thăng như dự kiến.

Một số báo chí Tel Aviv đưa tin rằng siêu xe của Obama chết máy do được đổ đầy dầu diesel thay vì xăng, nhưng ông Donovan cho hay cơ quan Mật vụ không biết nguyên nhân của sự cố là gì. Một đội cứu hộ ô tô sau đó đã được gọi đến để kéo chiếc xe về gara sửa chữa.

AFP đưa tin sự cố xảy ra hôm qua khiến Mật vụ Mỹ buộc phải di chuyển một chiếc xe khác từ Jordan sang Israel để thay thế. Theo kế hoạch ban đầu, ông Obama sẽ sang thăm nước láng giềng Jordan vào ngày mai sau khi kết thúc chuyến thăm quốc gia Do Thái và sẽ đi lại ở Jordan bằng chiếc xe này.

Tổng thống Mỹ sử dụng nhiều xe lắp kính chống đạn, trong đó có một mẫu Cadillac được gọi là "Quái vật" của hãng GM. Mật vụ Mỹ di chuyển nhiều phương tiện dành cho tổng thống đi khắp nước Mỹ và đến nhiều nước trên thế giới bằng các máy bay vận tải lớn của Không quân Mỹ mỗi khi ông Obama đi công du.

Các chi tiết kỹ thuật của chiếc xe trên được giữ bí mật, nhưng có những nguồn tin cho rằng nó có hệ thống cung cấp khí oxy riêng, lắp đặt thiết bị liên lạc công nghệ cao và có lốp được gia cố đặc biệt.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên ông Obama gặp trục trặc về xe cộ khi đi công cán. Năm 2011, một chiếc limo của tổng thống, vốn là xe dự phòng, từng bị kẹt khi rời khỏi sứ quán Mỹ tại Ireland.

Anh Ngọc