Thứ tư, 21/9/2016 | 12:11 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 21/9/2016 | 12:11 GMT+7

Tướng NATO cảnh báo hải quân Nga có thể 'bóp nghẹt 'châu Âu

Tướng NATO về hưu cảnh báo sức mạnh hải quân Nga có thể kiểm soát toàn bộ đường biển, đường không ở Đại Tây Dương. 

Soái hạm Varyag của hải quân Nga. Ảnh: AP

Soái hạm Varyag của hải quân Nga. Ảnh: AP

Nếu Nga và NATO xảy ra chiến tranh, có thể thấy rằng các hành động nhanh chóng của hạm đội tàu ngầm, tàu chiến Nga "sẽ bóp nghẹt cả Đại Tây Dương", Daily Star hôm qua dẫn lời tướng 4 sao Philip Breedlove, cựu Tư lệnh NATO mới nghỉ hưu. 

Ông Breedlove cảnh báo về kịch bản ảm đạm khi hải quân Nga dưới thời ông Putin có đủ sức mạnh kiểm soát đường biển, đường không chủ yếu trên Đại Tây Dương, rất cần cho NATO để triển khai lực lượng. 

Breedlove kêu gọi NATO cải thiện sự sẵn sàng chiến đấu và hệ thống cảnh báo sớm, hoạt động tình báo, chuẩn bị cho nguy cơ bị Nga tấn công.

"Việc NATO có thể đi lại dễ dàng ở Đại Tây Dương để tham chiến ở châu Âu đã là quá khứ. Chúng ta cần suy nghĩ về việc tăng cường năng lực của mình", Breedlove nói. 

Căng thẳng giữa NATO và Nga lên cao sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine năm 2014. Hai bên cũng có nhiều tranh cãi do Moscow phản đối sự mở rộng của NATO ở các quốc gia từng thuộc Liên Xô.

Xem thêm: Khu trục hạm mới của Nga có thể đánh bại mọi chiến hạm NATO

Văn Việt

 
 
Việt Nam đề nghị Nhật Bản hỗ trợ hậu sự cho công dân đột tử
Việt Nam đề nghị đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội hỗ trợ thủ tục để thân nhân công dân Trần Đắc Tình, đột tử ở Nhật Bản, có