Thứ sáu, 21/10/2016 | 15:57 GMT+7
|
Thứ sáu, 21/10/2016 | 15:57 GMT+7

Trung Quốc lần đầu thừa nhận đưa lính không quân đồn trú ở Hoàng Sa

Trung Quốc lần đầu tiên công khai việc đưa lính không quân đến đồn trú trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Lính Trung Quốc trong cuộc tập trận trái phép tại đảo Phú Lâm, Hoàng Sa hồi năm 2012. Ảnh: China Daily.

Lính Trung Quốc trong cuộc tập trận trái phép tại đảo Phú Lâm, Hoàng Sa năm 2012. Ảnh: China Daily.

Báo PLA Daily của quân đội Trung Quốc hôm qua đưa tin lính không quân được triển khai trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, theo UPI. Ngoài ra, lực lượng không quân thuộc Hạm đội Nam Hải đang giám sát toàn bộ hoạt động ở Hoàng Sa thông qua "một địa điểm có lợi thế" trên đảo Phú Lâm.

Thông tin được đăng tải một năm sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Washington hồi tháng 9/2015 và nói Bắc Kinh không theo đuổi quân sự hóa ở Trường Sa.

Khi đó, Trung Quốc đã phá vỡ cam kết không quân sự hóa bằng việc xây các đường băng trái phép trên các đá như Chữ Thập và đá Subi, thuộc Trường Sa của Việt Nam.

Hồi tháng 2, Fox News đưa tin quân đội Trung quốc bí mật triển khai trái phép hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 ở Hoàng Sa. 

Trung Quốc năm ngoái tuyên bố diễn tập quân sự tại đảo Phú Lâm, song đây là lần đầu tiên Bắc Kinh thừa nhận triển khai lính đến đảo mà nước này cưỡng chiếm của Việt Nam.

Xem thêm: Trung Quốc xây nghĩa trang phi pháp giới thiệu trận hải chiến Hoàng Sa

Văn Việt

 
 
Thông tin về việc cựu tổng thống Mỹ Barack Obama có thể nhận tới 400.000 USD cho một bài phát biểu tại một sự kiên tư nhân đang thu hút nhiều ý kiến trái chiều.