Thứ hai, 19/6/2017 | 14:42 GMT+7
|
Thứ hai, 19/6/2017 | 14:42 GMT+7

Trump tức giận vì Hàn Quốc ngừng triển khai lá chắn tên lửa

Tổng thống Mỹ thể hiện thái độ không hài lòng trước việc Hàn Quốc ngừng triển khai 4 bệ phóng còn lại của hệ thống đánh chặn tên lửa THAAD.

trump-tuc-gian-vi-han-quoc-ngung-trien-khai-la-chan-ten-lua

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp hôm 18/6 với Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tại Nhà Trắng đã tỏ thái độ giận dữ trước quyết định hoãn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Hàn Quốc, Yonhap hôm nay dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết.

Theo các chuyên gia, thái độ của Tổng thống Mỹ có thể ảnh hưởng đến hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ông với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến diễn ra từ ngày 29 đến 30/6.

Mỹ và Hàn Quốc đã bố trí 2 trong số 6 bệ phóng của hệ thống THAAD hồi tháng ba tại một sân golf ở Seongju, tây nam Hàn Quốc, nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Đầu tháng 6, phủ Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu ngừng triển khai 4 bệ phóng còn lại để tiến hành đánh giá toàn diện về tác động môi trường, làm gia tăng nghi ngờ từ phía Mỹ rằng đây là động thái đầu tiên để Hàn Quốc từ chối hoàn toàn việc triển khai hệ thống này.

Tuy nhiên, Seoul cam kết quá trình đánh giá tác động môi trường sẽ không làm đảo ngược kế hoạch lắp đặt THADD đã được hai nước thống nhất từ trước.

Ngày 16/6, ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Hàn Quốc, nói với các phóng viên Mỹ tại Washington rằng việc nghiên cứu môi trường là một quy trình bắt buộc để thể hiện tính dân chủ của Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh THAAD không phải là tất cả trong mối quan hệ giữa hai nước.

Nguyễn Hoàng