Các tiêm kích tàng hình F-35A thuộc phi đội chiến đấu 34, phi đoàn 388 của Mỹ đang triển khai tại Anh ngày 2/5 lần đầu tiên thực hiện màn trình diễn bay thấp tại thung lũng Mach Loop thuộc miền trung xứ Wales, theo Business Insider.
Video do không quân Mỹ đăng tải cho thấy các máy bay F-35 Mỹ thực hiện những thao tác khó ở độ cao thấp khi bay qua thung lũng, tạo ra những xoáy khí đầu cánh rất đẹp mắt.
Việc tiêm kích F-35 phát ra xoáy khí màu trắng ở cánh tà và đầu cánh đã gây nhiều tranh cãi trong nội bộ giới chức không quân Mỹ.
Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho rằng các xoáy khí này có thể ảnh hưởng đến khả năng tàng hình của máy bay. Một số người nhận định những dòng xoáy khí màu trắng kéo dài sau cánh máy bay mỗi khi nâng độ cao ở tốc độ lớn có thể giúp phi công đối phương dễ dàng nhận ra mục tiêu bằng mắt thường trong không chiến tầm gần.
Tuy nhiên, nhiều phi công F-35 khẳng định đây không phải là vấn đề vì họ sẽ không bao giờ để đối phương tiếp cận ở khoảng cách đủ gần để nhìn thấy hiện tượng này bằng mắt thường.
Nguyễn Hoàng