Thứ sáu, 28/4/2017 | 07:16 GMT+7
|
Thứ sáu, 28/4/2017 | 07:16 GMT+7

Syria muốn mua tên lửa mới nhất của Nga để đối phó Mỹ

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết Damascus đang đàm phán với Moscow để đặt mua các hệ thống phòng không mới nhất.

syria-muon-mua-ten-lua-moi-nhat-cua-nga-de-doi-pho-my

Tổng thống Syria Bashar al-Assad muốn mua tên lửa tối tân của Nga. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi đang đàm phán với phía Nga để tăng cường sức mạnh cho các hệ thống phòng không, nhằm ứng phó mối đe dọa từ không quân Israel hay tên lửa Mỹ", AFP dẫn lời Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết ngày 27/4.

Tuyên bố trên được đưa ra cùng ngày Israel bị cáo buộc phóng tên lửa vào căn cứ quân sự gần sân bay quốc tế Damascus. Israel từng tiến hành nhiều cuộc không kích vào Syria, kể từ khi nội chiến nổ ra tại nước này vào năm 2011. Các cuộc tấn công chủ yếu nhằm vào nhà kho hoặc đoàn xe chở vũ khí cho Hezbollah. Hezbollah là đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng bị Israel coi là "kẻ địch chính"

Ông Assad khẳng định việc Syria mua các hệ thống phòng không mới của Nga có thể thực hiện sau vụ Mỹ không kích nước này. Quân đội Mỹ hôm 7/4 phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào sân bay Al-Shayrat. Đây được cho là động thái nhằm đáp trả vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học xảy ra tại tỉnh Idlib ngày 4/4 làm hàng chục người thiệt mạng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov xác nhận Nga sẽ áp dụng nhiều biện pháp phòng vệ trong tương lai gần, bao gồm cả tăng cường hệ thống phòng không cho quân đội chính phủ Syria.

Tử Quỳnh