Thứ năm, 20/4/2017 | 17:02 GMT+7
|
Thứ năm, 20/4/2017 | 17:02 GMT+7

Syria chuyển chiến đấu cơ tới căn cứ Nga để tránh bị Mỹ không kích

Không quân Syria được cho là đã chuyển phần lớn máy bay chiến đấu tới căn cứ của Nga trên lãnh thổ nước này nhằm bảo vệ chúng khỏi nguy cơ bị Mỹ tấn công.

Lực lượng không quân Nga tại căn cứ Hmeymim

Quân đội chính phủ Syria đã di chuyển phần lớn chiến đấu cơ tới căn cứ Hmeymim của Nga ở Latakia để bảo vệ chúng khỏi những cuộc tấn công tiềm tàng từ Mỹ, CNN dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ ngày 19/4.

Động thái này được tiến hành sau khi tàu chiến Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Al-Shayrat hôm 7/4, được cho là đã phá hủy 24 máy bay chiến đấu Syria, tương đương 20% lực lượng không quân nước này. Tuy nhiên, Syria cho biết chỉ có 6 máy bay MiG-23 bị hỏng hoàn toàn trong trận không kích.

syria-chuyen-chien-dau-co-toi-can-cu-nga-de-tranh-bi-my-khong-kich

Sân bay Al-Shayrat bị tấn công nằm cách không xa căn cứ quân sự Nga ở Hmeymim. Đồ họa: Vox

Hmeymim là một trong hai căn cứ quân sự chính của Nga tại Syria, bên cạnh quân cảng Tartus. Không quân Nga đã triển khai một tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và nhiều hệ thống Pantsir-S1 tại khu vực này.

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, Damascus có thể cho rằng Washington sẽ không dám tấn công chiến đấu cơ của họ tại căn cứ quân sự của Moscow. Mỹ đã cảnh báo trước cho Nga về cuộc tấn công hôm 7/4, nhằm tránh bất cứ thương vong nào cho lực lượng Nga ở Syria. 

syria-chuyen-chien-dau-co-toi-can-cu-nga-de-tranh-bi-my-khong-kich-1

Tổ hợp S-400 bảo vệ căn cứ Hmeymim. Ảnh: Sputnik.

Cuộc không kích của Mỹ khiến cho việc bảo vệ những máy bay còn lại trở nên cực kỳ quan trọng đối với Syria, nhất là khi Mỹ để ngỏ khả năng tiến hành những cuộc không kích khác trong tương lai nếu quân đội Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học trên chiến trường.

Hòa Việt