Thứ tư, 11/1/2017 | 12:19 GMT+7
|
Thứ tư, 11/1/2017 | 12:19 GMT+7

Mỹ triển khai phi đội F-35 đầu tiên tới Nhật

Quân đội Mỹ mới triển khai một phi đội tiêm kích tàng hình đa năng F-35 đến Nhật Bản.

my-trien-khai-phi-doi-f-35-dau-tien-toi-nhat

Tiêm kích F-35B của hải quân Mỹ. Ảnh: US Marine

Thủy quân lục chiến Mỹ ngày 10/1 cho biết đã triển khai một phi đội tiêm kích F-35B từ bang Arizona tới căn cứ không quân Iwakuni, nằm trên đảo Honshu của Nhật Bản, đánh dấu đợt triển khai tác chiến đầu tiên ở nước ngoài của phiên bản chiến đấu cơ hiện đại nhưng gây nhiều tranh cãi này, theo AFP.

Với tổng chi phí lên đến 379 tỷ USD cho 2.443 chiếc, tiêm kích thế hệ 5 F-35 của tập đoàn Lockheed Martin là loại chiến đấu cơ đắt nhất trong lịch sử và giá thành dự kiến còn tăng cao.

Phiên bản F-35B dành cho thủy quân lục chiến có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

 Tiêm kích F-35 cất cánh từ sân bay Arizona để tới Nhật

Tháng 12/2016, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có động thái gây sốc với ngành công nghiệp hàng không Mỹ khi tuyên bố trên Twitter rằng chương trình máy bay F-35 là quá đắt đỏ và yêu cầu  Boeing ra giá cho một máy bay thay thế, cụ thể là dòng tiêm kích  F-18 Super Hornet.

Nguyễn Hoàng

 
 
Sự chết yểu của Trumpcare tại Hạ viện có thể ảnh hưởng lớn đến uy tín cũng như các kế hoạch đầy tham vọng trong chương trình nghị sự của Trump.
Những vấn đề gai góc trên bàn nghị sự Trump - Tập
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự đoán đối mặt hàng loạt vấn đề gai góc như Triều Tiên, Đài Loan, Biển