Thứ sáu, 22/4/2011 | 08:45 GMT+7
|
Thứ sáu, 22/4/2011 | 08:45 GMT+7

Quân đội Hàn Quốc giải cứu tàu hàng từ tay cướp biển

Lực lượng đặc nhiệm Hàn Quốc hôm qua tấn công ồ ạt một con tàu chở hàng vài giờ sau khi nó bị cướp biển tấn công ở Ấn Độ Dương và giải thoát toàn bộ thủy thủ đoàn.
> Tàu Hàn Quốc bị hải tặc tấn công

tàu Hanjin

Tàu container Hanjin Tianjin. Ảnh: Xinhua.

Sonya Cho, phát ngôn viên của hãng chủ tàu Hanjin cho biết cuộc đột kích do lực lượng đặc nhiệm Hàn Quốc trên chiến hạm Choi Young mang theo trực thăng với 200 binh sĩ thực hiện. Tuy nhiên, không có tên cướp biển nào trong vụ tấn công bị bắt giữ.

Tàu chở hàng của Hàn Quốc Hanjin Tianjin trọng tải 75.000 tấn bị hải tặc tấn công tại khu vực cách đảo Socotra của Yemen 400 km về phía đông. Con tàu này bị một số hư hỏng trong cuộc tấn công nhưng toàn bộ 14 thủy thủ Hàn Quốc và 6 thủy thủ Indonesia đã kịp thời trốn trong một căn hầm được thiết kế đặc biệt nên an toàn.

"Thủy thủ đoàn đã tắt động cơ và trốn trong một khu trú ẩn đặc biệt và thoát khỏi những tay cướp biển", Sonya Cho nói. Trước đó Hanjin cho biết họ mất liên lạc với tàu sau khi tàu gửi đi tín hiệu khẩn cấp ám chỉ đã bị hải tặc tấn công.

Tướng Paddy O'Kennedy của lực lượng hải quân thuộc Liên minh châu Âu đang tuần tra ngoài khơi khu vực Đông Phi cho biết, theo báo cáo ông nhận được thì con tàu bị tấn công nhưng không có thông tin chính xác nào cho thấy cướp biển đã lên tàu. "Quân độ Hàn Quốc ập lên tàu nhưng không thấy tên cướp biển nào ở đó".

Cũng trong hôm qua, lực lượng đặc nhiệm chống cướp biển của Liên minh châu Âu cho hay cướp biển Somali đã bắt một con tàu mang cờ Iltay ở cách cảng Salalah của Oman 650 km về phía đông nam, thuộc Ấn Độ Dương.

Con tàu nặng 74.500 tấn đang trên đường từ Iran với Brazil thì bị một chiếc thuyền máy tấn công. Các tàu chiến của liên minh đã liên lạc với tàu hàng nhưng được yêu cầu phải tránh xa bởi cướp biển đã khống chế con tàu. Chưa có thông tin gì về tình trạng của 6 thủy thủ Italy và 15 thủy thủ Philippines trên tàu này.

Song Minh