Thứ năm, 18/10/2012 | 08:19 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 18/10/2012 | 08:19 GMT+7

Putin yêu cầu nâng hợp tác quân sự với Việt Nam

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị nâng quan hệ hợp tác quân sự - kỹ thuật với các nước trong khối BRICS và Việt Nam lên một mức độ mới về chất.
a

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Chỉ thị này được đưa ra khi ông Putin tới phát biểu tại phiên họp Ủy ban hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga ở dinh thự Novo-Ogarevo, thuộc ngoại ô Moscow chiều qua, theo Vietnam+.

Tổng thống Putin giải thích nâng cấp có nghĩa sẽ chuyển từ quan hệ buôn bán thông thường sang hợp tác nghiên cứu, sản xuất và chế tạo vũ khí cũng như trang thiết bị quân sự, thành lập các trung tâm dịch vụ, bảo hành và nâng cấp vũ khí, hợp tác xuất khẩu vũ khí và trang thiết bị quân sự sang thị trường các nước thứ ba.

Ông đánh giá Việt Nam là đối tác đã được thử thách của Nga và hai nước đang hợp tác hữu hiệu trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật. Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Liên bang Nga cuối năm 2009, thông tin Việt Nam mua 6 tàu ngầm lớp Kilo đã được công bố. Giá trị của hợp đồng này là 2 tỷ USD. Đây là một trong những hợp đồng lớn nhất lịch sử xuất khẩu khí tài hải quân của Nga. Cuối tháng 8/2012, Nga đã hạ thủy chiếc đầu tiên trong số các tàu ngầm đóng cho Việt Nam.

Ảnh tàu ngầm Kilo
Video: Các loại tàu ngầm chiến lược của Nga

Trong chuyến thăm Nga mới đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, Việt Nam sẽ cho phép Nga thiết lập cơ sở bảo dưỡng tàu biển tại cảng Cam Ranh, thuộc tỉnh Khánh Hòa. Cảng sẽ không phải là căn cứ quân sự của Nga và sẽ được sử dụng để giúp tăng cường hợp tác mọi mặt giữa hai nước.

Trong bài phát biểu hôm qua, Tổng thống Putin cũng lưu ý đến công tác bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và bản quyền khi Nga tăng cường hợp tác quân sự-kỹ thuật với nước ngoài. Ông cho biết tính đến ngày 1/10 vừa qua, Nga đã xuất khẩu 10,7 tỷ USD vũ khí và kỹ thuật quân sự ra nước ngoài, đạt 80% kế hoạch cả năm.

Hà Giang

 
 
Các tình nguyện viên hàng ngày phải đối mặt trước nguy cơ bị tấn công, bị cướp và bị bắt giữ, khi giúp đỡ dân tị nạn trốn chạy khỏi
Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Ấn Độ được kỳ vọng tạo ra lợi ích kinh tế cho hai cường quốc dân số đang khao
Giới chức Australia cho biết hai công dân mang quốc tịch kép Việt Nam và Canada bị buộc tội buôn lậu heroin và methamphetamine, giấu trong một lô hàng cá philê