
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko. Ảnh minh họa: RIA Novosti, liveuamap
Điện Kremlin cho hay cuộc điện đàm là sáng kiến của phía Ukraine.
Thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov xác nhận với Itar-tass về thông tin trên. "Quan hệ song phương và tình hình ở đông nam Ukraine đã được thảo luận", ông nói.
Bạo lực ở đông Ukraine vẫn tiếp diễn bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn được thông qua giữa Kiev và lực lượng ly khai ủng hộ Nga hồi tháng 9. Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga viện trợ binh sĩ và vũ khí cho phe phiến quân nhưng Moscow bác bỏ điều này.
Ông Peskov cũng bác bỏ nội dung trên một số báo chí là hư cấu và sai sự thật . Trước đó, các phương tiện truyền thông này đưa tin ông Putin và ông Poroshenko đã trao đổi về quan hệ giữa Ukraine với NATO. Một số tờ còn cáo buộc nhà lãnh đạo Nga đã đe dọa người đồng cấp của nước láng giềng.
Phía Ukraine cũng đã ngay lập tức bác bỏ những tin đồn trên.
Trong một diễn biến khác, quốc hội Ukraine hôm qua họp phiên đầu tiên và bầu ông Arseny Yatseniuk giữ chức vụ thủ tướng trong nhiệm kỳ mới.
341 trong tổng số 450 thành viên của quốc hội Ukraine bỏ phiếu cho ông Yatseniuk tiếp tục đứng đầu chính phủ. Ông đã nắm giữ vị trí này kể từ khi cựu tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng hai.
Cựu phó thủ tướng Volodymyr Groysman cũng được bầu làm chủ tịch quốc hội. Theo luật pháp Ukraine, chủ tịch quốc hội là người đầu tiên có quyền thực hiện thay các nhiệm vụ của tổng thống trong trường hợp người đứng đầu nhà nước không thể hoàn thành.
Anh Ngọc