Thứ ba, 12/10/2004 | 09:05 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 12/10/2004 | 09:05 GMT+7

Phụ nữ Ảrập Xêút sẽ bị cấm đi bỏ phiếu

Bộ trưởng Nội vụ Nayef bin Sultan hôm qua tuyên bố, trong cuộc bầu cử cấp thành phố vào tháng 2/2005 tới đây phụ nữ sẽ không được tham gia, dù trong luật bầu cử mới ban hành không quy định rõ ràng việc cấm nữ giới đi bỏ phiếu.
Phụ nữ Ảrập Xêút khi ra đường.

Phụ nữ Ảrập Xêút khi ra đường.

Một quan chức bầu cử giấu tên của Ảrập Xêút cho biết, nguyên nhân chính trong việc cấm phụ nữ bỏ phiếu là do vấn đề về hành chính. Ông giải thích rằng hiện không có đủ các nữ nhân viên phụ trách bầu cử để điều hành các trung tâm đăng ký cử tri dành riêng cho phụ nữ. Trong khi đó, chỉ có một bộ phận nhỏ phụ nữ Ảrập Xêút hiện nay có chứng minh thư dán ảnh.

Cuộc bầu cử duy nhất trước đây ở Ảrập Xêút cũng là cấp thành phố và diễn ra tại một số đô thị vào thập kỷ 60. Việc đăng ký cho cuộc bầu cử vào năm tới sẽ bắt đầu vào tháng 11, sau đó cuộc bỏ phiếu mở màn tại thủ đô Riyadh ngày 10/2 và kết thúc vào cuối tháng 4 ở các thành phố miền bắc. Theo quy định, những công dân trên 21 tuổi sẽ có quyền chọn lựa một nửa thành viên các hội đồng thành phố.

Ảrập Xêút là một nước quân chủ chuyên chế, điều hành chính quyền theo Luật Hồi giáo Sharia mang tính bảo thủ cao. Vương quốc dầu mỏ này đang chịu sức ép gay gắt cả trong và ngoài nước về việc phải cải cách hệ thống chính trị.

Phụ nữ tại Ảrập Xêút bị hạn chế rất nhiều quyền lợi. Ví dụ họ không được phép đi ra ngoài mà không có một người thân là nam giới đi cùng hoặc không được phép lái xe. Nhiều nhà vận động từng hy vọng sẽ có một bước đột phá về quyền phụ nữ trong cuộc bầu cử vào đầu năm tới.

Đình Chính (theo AP, BBC)

 
Các tín hiệu được cho là của hộp đen máy bay MH370 xuất phát từ độ sâu 4,6 km dưới đáy Ấn Độ Dương, khiến việc tìm kiếm nó được ví như đứng trên một đỉnh núi trong bóng đêm để tìm chiếc vali ở chân núi.
Nikolai Solntsev, cha đẻ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk mới thành lập, đã chờ đợi điều này 22 năm qua. Chính phủ non nớt của ông khó mà tồn tại, nhưng nó là hiện thân của cảm giác lo lắng và tức giận từ những người nói tiếng Nga ở đông Ukraine. 
Đụng độ giữa quân đội Ukraine và người biểu tình chưa ảnh hưởng đến an toàn của người Việt ở các tỉnh miền đông, nhưng mọi người đang phải chờ đợi với tâm lý căng thẳng và buôn bán cầm chừng.