Chủ nhật, 8/4/2012 | 10:03 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 8/4/2012 | 10:03 GMT+7

Phóng viên tới Triều Tiên đưa tin phóng vệ tinh

Khoảng 30 nhà báo nước ngoài đã tới Triều Tiên để đưa tin về vụ phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng trong mấy ngày tới.
> Các nước từ chối giám sát vệ tinh Triều Tiên
Đoàn nhà báo quốc tế được mời tới Triều Tiên để đưa tin về vụ phóng vệ tinh nhân tạo. Ảnh: KCNA.
Đoàn nhà báo quốc tế được mời tới Triều Tiên để đưa tin về vụ phóng vệ tinh nhân tạo. Ảnh: Xinhua.

Xinhua dẫn lời hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay, 21 hãng thông tấn quốc tế - bao gồm AP, CNN, NHK, AFP, Reuters - đã cử phóng viên tới Triều Tiên. Hôm qua các phóng viên đã được mời tham gia một số hoạt động liên quan tới kế hoạch phóng vệ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, KCNA không công bố thông tin về những hoạt động đó.

Hồi tháng 3 Bình Nhưỡng thông báo sẽ phóng vệ tinh nhân tạo Kwangmyongsong-3 bằng tên lửa đẩy Unha-3 trong khoảng thời gian từ ngày 12 tới 16/4 để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Theo giới chức Triều Tiên, Kwangmyongsong-3 là vệ tinh quan sát trái đất. Ngày 17/3, Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên đã mời nhà báo và chuyên gia nước ngoài thăm trạm phóng vệ tinh Sohae, trung tâm Kiểm soát và Điều khiển Vệ tinh nhân tạo và giám sát vụ phóng.

Hôm qua AFP dẫn nguồn trang web chuyên viết về bán đảo Triều Tiên của Mỹ cho hay các bức ảnh từ vệ tinh ngày 4/4 chụp bãi điểm phóng tên lửa Tongchang-ri phía tây bắc Triều Tiên, cho thấy tầng thứ nhất của tên lửa Unha-3 (Ngân Hà-3) có thể đã được lắp lên bệ phóng. Trang web nói khu vực quanh bệ phóng đã được che đậy, cho thấy các công việc chuẩn bị có thể đang được tiến hành.

Mỹ và các nước đồng loạt phản đối kế hoạch của Triều Tiên vì bất cứ cuộc phóng tên lửa nào cũng là hành động khiêu khích và vi phạm hiệp ước của Liên Hợp Quốc, đồng thời phá vỡ cam kết ngừng làm giàu uranium và dừng phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Theo các nhà phân tích, một cuộc phóng tên lửa thành công sẽ nâng cao vị thế và thể hiện hình ảnh của Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo cứng rắn, do đó Triều Tiên quyết tâm thực hiện vụ phóng tên lửa đến cùng.

Chí Linh

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Dấu chân Trung Quốc tại Lào gây nghi ngại về vấn đề Biển Đông
Ảnh hưởng kinh tế lớn của Trung Quốc tại Lào đặt ra câu hỏi về và tác động đến vấn đề Biển Đông, khi Lào là chủ tịch ASEAN năm
Người Việt biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc ở Czech
Đông đảo người Việt tại Czech hôm qua tổ chức biểu tình trước sứ quán Trung Quốc, để phản đối hàng loạt hành động xâm phạm chủ quyền của Bắc