Chủ nhật, 8/4/2012 | 10:03 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 8/4/2012 | 10:03 GMT+7

Phóng viên tới Triều Tiên đưa tin phóng vệ tinh

Khoảng 30 nhà báo nước ngoài đã tới Triều Tiên để đưa tin về vụ phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng trong mấy ngày tới.
> Các nước từ chối giám sát vệ tinh Triều Tiên
Đoàn nhà báo quốc tế được mời tới Triều Tiên để đưa tin về vụ phóng vệ tinh nhân tạo. Ảnh: KCNA.
Đoàn nhà báo quốc tế được mời tới Triều Tiên để đưa tin về vụ phóng vệ tinh nhân tạo. Ảnh: Xinhua.

Xinhua dẫn lời hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay, 21 hãng thông tấn quốc tế - bao gồm AP, CNN, NHK, AFP, Reuters - đã cử phóng viên tới Triều Tiên. Hôm qua các phóng viên đã được mời tham gia một số hoạt động liên quan tới kế hoạch phóng vệ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, KCNA không công bố thông tin về những hoạt động đó.

Hồi tháng 3 Bình Nhưỡng thông báo sẽ phóng vệ tinh nhân tạo Kwangmyongsong-3 bằng tên lửa đẩy Unha-3 trong khoảng thời gian từ ngày 12 tới 16/4 để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Theo giới chức Triều Tiên, Kwangmyongsong-3 là vệ tinh quan sát trái đất. Ngày 17/3, Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên đã mời nhà báo và chuyên gia nước ngoài thăm trạm phóng vệ tinh Sohae, trung tâm Kiểm soát và Điều khiển Vệ tinh nhân tạo và giám sát vụ phóng.

Hôm qua AFP dẫn nguồn trang web chuyên viết về bán đảo Triều Tiên của Mỹ cho hay các bức ảnh từ vệ tinh ngày 4/4 chụp bãi điểm phóng tên lửa Tongchang-ri phía tây bắc Triều Tiên, cho thấy tầng thứ nhất của tên lửa Unha-3 (Ngân Hà-3) có thể đã được lắp lên bệ phóng. Trang web nói khu vực quanh bệ phóng đã được che đậy, cho thấy các công việc chuẩn bị có thể đang được tiến hành.

Mỹ và các nước đồng loạt phản đối kế hoạch của Triều Tiên vì bất cứ cuộc phóng tên lửa nào cũng là hành động khiêu khích và vi phạm hiệp ước của Liên Hợp Quốc, đồng thời phá vỡ cam kết ngừng làm giàu uranium và dừng phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Theo các nhà phân tích, một cuộc phóng tên lửa thành công sẽ nâng cao vị thế và thể hiện hình ảnh của Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo cứng rắn, do đó Triều Tiên quyết tâm thực hiện vụ phóng tên lửa đến cùng.

Chí Linh

 
 
Trước vụ chìm phà Sewol của Hàn Quốc, thế giới từng ghi nhận hàng chục vụ tai nạn phà thảm khốc khiến nhiều người vĩnh viễn nằm lại đáy biển.
Số nạn nhân tử vong trong vụ chìm phà Sewol không ngừng tăng khiến dư luận Hàn Quốc ngày càng hoài nghi về mô hình quản lý của nước này, chỉ chú trọng hiệu quả kinh tế mà coi nhẹ các biện pháp an toàn bảo vệ con người.
Chung kết cuộc thi tiếng hát du học sinh Việt Nam cuối tuần qua diễn ra tại thành phố Melbourne, Australia, quy tụ 13 giọng ca xuất sắc từ nhiều trường đại học.