Thứ tư, 6/6/2012 | 14:28 GMT+7
|
Thứ tư, 6/6/2012 | 14:28 GMT+7

Philippines, Trung Quốc hạ nhiệt ở Biển Đông

Manila và Bắc Kinh vừa điều chuyển một số tàu tại khu vực có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nhằm giảm căng thẳng nảy sinh từ đầu tháng 4.
> Philippines bổ nhiệm đại sứ mới tại Trung Quốc

H

Hai tàu hải giám trong vụ chạm mặt trên biển với tàu Philippines hồi đầu tháng 4. Ảnh: AFP

Theo những trao đổi giữa hai phía, Trung Quốc đã di chuyển hai tàu khỏi vũng nước ở trung tâm bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham, AFP đưa tin. Trong khi đó, một tàu của Cục Nghề cá Philippines cũng rút khỏi khu vực này, Bộ Ngoại giao quốc đảo Đông Nam Á cho hay. Hiện chưa rõ những cuộc trao đổi kể trên được thực hiện khi nào, cũng như thời điểm mà các tàu của cả hai phía được di chuyển tới vị trí hiện nay. Hai tàu của Trung Quốc nhập với 6 tàu khác của nước này ở ngay phía ngoài khu vực bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham. Chiếc tàu của Philippines thì cùng với một tàu khác của nước này đậu cách đó không xa, người phát ngôn Raul Hernandez của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết. Tuy nhiên, Hernandez cho hay vẫn còn 30 tàu cá Trung Quốc tại bãi cạn tranh chấp, trong khi không có tàu cá hay ngư dân Philippines nào có mặt tại đây. Ông cho biết thêm rằng cả Philippines và Trung Quốc đang tiếp tục trao đổi để giải quyết tranh chấp. Phát ngôn viên Edwin Lacierda của Tổng thống Philippines, Benigno Aquino cho rằng việc cả hai bên cùng rút tàu khỏi bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham là một bước đi đúng hướng. "Đây là một sự hạ nhiệt căng thẳng và chúng tôi đánh giá cao việc làm của cả hai phía nhằm tránh làm trầm trọng tình hình ở khu vực đó (bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham)", ông Lacierda nói. Căng thẳng ngoại giao Manila - Bắc Kinh bắt đầu từ ngày 8/4 khi Philippines phát hiện một số tàu cá của Trung Quốc tại bãi cạn cách đảo lớn Luzon của Philippines khoảng 230 km về phía tây. Soái hạm BRP Gregorio del Pilar của Philippines được cử đến nhưng bị hai tàu hải giám của Trung Quốc ngăn chặn việc bắt giữ các ngư dân nước này. Cả Philippines và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn không có người sinh sống. Căng thẳng được đẩy lên cao với hàng loạt tuyên bố và động thái của cả hai phía trong hai tháng qua. Phan Lê
 
Hành trình rời bỏ Trump của các CEO Mỹ
Phát ngôn gây tranh cãi của Trump về bạo lực ở Charlottesville thúc đẩy lãnh đạo các công ty hàng đầu Mỹ quyết định rời bỏ ông.