Thứ ba, 17/7/2012 | 09:29 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 17/7/2012 | 09:29 GMT+7

Philippines theo dõi tàu cá Trung Quốc ở Biển Đông

Manila hôm qua cảnh báo đội tàu đánh cá của Trung Quốc đang có mặt ở Trường Sa không được tới các vùng nước mà Philippines tuyên bố chủ quyền.
> Đội tàu cá Trung Quốc xâm phạm Trường Sa
a

Các tàu cá của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, Raul Hernandez cho biết tuần duyên nước này sẽ kiểm tra vị trí của các tàu Trung Quốc tại Biển Đông, nhằm đảm bảo rằng chúng không đi vào khu vực mà Philippines cho là vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của họ.

"Nếu các tàu này đang tới vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi, chúng tôi sẽ phản đối", AFP dẫn lời Hernandez nói với báo giới. "Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các quyền chủ quyền của Philippines".

Phát ngôn viên này trích các thông tin về việc 30 tàu cá của Trung Quốc từ tỉnh đảo Hải Nam của nước này đã tới gần bãi đá Chữ Thập.

Bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ủy ban Biên giới Quốc gia Việt Nam đã ra thông cáo tuyên bố việc các tàu cá Trung Quốc hoạt động ở khu vực này là phi pháp và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc và Philippines có tranh chấp chủ quyền tại bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham ở phía đông bắc của Biển Đông. Các tàu của hai nước đã "chạm mặt" và căng thẳng kéo dài suốt từ đầu tháng 4. Philippines tháng trước rút các tàu của nước này trong nỗ lực giảm căng thẳng.

Tuy nhiên máy bay tuần tra của Philippines phát hiện ba tàu chính phủ, 6 tàu cá, hai xuồng cao tốc và một số thuyền con của Trung Quốc vẫn còn hoạt động quanh Scarborough/Hoàng Nham. Tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) ở Phnom Penh, Campuchia, mới đây, Philippines cáo buộc Trung Quốc "hăm dọa" và "hai lòng".

Nhật Nam

 
Các tín hiệu được cho là của hộp đen máy bay MH370 xuất phát từ độ sâu 4,6 km dưới đáy Ấn Độ Dương, khiến việc tìm kiếm nó được ví như đứng trên một đỉnh núi trong bóng đêm để tìm chiếc vali ở chân núi.
Nikolai Solntsev, cha đẻ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk mới thành lập, đã chờ đợi điều này 22 năm qua. Chính phủ non nớt của ông khó mà tồn tại, nhưng nó là hiện thân của cảm giác lo lắng và tức giận từ những người nói tiếng Nga ở đông Ukraine. 
Gần một nghìn bà con người Việt ở Czech hôm qua dâng hương và lễ vật lên Hùng Vương để bày tỏ lòng biết ơn với các bậc tổ tiên đã có công dựng nước.