Thứ bảy, 9/10/2010 | 12:17 GMT+7
|
Thứ bảy, 9/10/2010 | 12:17 GMT+7

Phiến quân đốt đoàn xe chở xăng của NATO

Các tay súng ở phía tây nam Pakistan tấn công và đốt cháy ít nhất 28 xe chở xăng tới lực lượng NATO tại Afghanistan.
> Taliban cho nổ tung xe chở xăng của NATO

Lính cứu hỏa

Lính cứu hỏa dập lửa trên những chiếc xe chở dầu tại Nowshera, Pakistan sau khi chúng bị chiến binh Taliban tấn công hôm 6/10. Ảnh: AP.

AP cho biết, vụ tấn công xảy ra tại thị trấn Sibi thuộc tỉnh Baluchistan - nằm giáp ranh với Afghanistan và Iran - trước khi mặt trời mọc. Khi đó đoàn xe đang trên đường tới thị trấn Chaman, gần biên giới với Afghanistan.

Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Taliban tuyên bố họ thực hiện những vụ đốt xe chở nhiên liệu trước đó.

Lực lượng Taliban tại Pakistan đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công vào các xe chở nhiên liệu của NATO từ tuần trước, khi giới chức Pakistan đóng cửa khẩu biên giới Torkham ở phía tây bắc. Đây là cửa khẩu chính dẫn tới Afghanistan. Lệnh đóng cửa khẩu Torkham khiến vài trăm xe tải chở hàng hóa tiếp tế cho lực lượng NATO tại Afghanistan buộc phải chuyển hướng sang phía tây nam và biến thành mồi ngon cho các tay súng Taliban.

Giới chức Pakistan ra lệnh đóng cửa khẩu Torkham để phản đối một cuộc đột kích của các máy bay trực thăng NATO khiến ít nhất hai binh sĩ nước này thiệt mạng.

NATO thừa nhận những trực thăng của họ bay sang Pakistan vào hôm 30/9 và bắn chết hai binh sĩ tuần tra ở biên giới vì tưởng họ là những chiến binh Taliban. Trong khi đó Pakistan khẳng định ba binh sĩ bị sát hại.

Minh Long