Thứ hai, 28/4/2014 | 16:49 GMT+7
|
Thứ hai, 28/4/2014 | 16:49 GMT+7

Phe ly khai chiếm thêm một thị trấn miền đông Ukraine

Các tay súng ly khai được trang bị tiểu liên AK-47 hôm nay chiếm giữ trụ sở chính quyền và trụ sở cảnh sát của thị trấn miền đông Kostyantynivka. 

dd-2228-1398676593.jpg

Các tay súng ly khai chiếm giữ trụ sở chính quyền thị trấn miền đông Kostyantynivka. Ảnh: Reuters

Theo AFP, khoảng 20 tay súng mặc đồng phục nhưng không đeo phù hiệu đơn vị nào đã nắm quyền kiểm soát tòa thị chính Kostyantynivka, dựng hàng rào bao quanh và treo cờ của nhà nước cộng hòa Donetsk do những người ly khai thành lập gần đây.

Các tay súng này cũng chiếm giữ trụ sở cảnh sát ngay cạnh đó. "Các cuộc đàm phán với cảnh sát trưởng khu vực đã được khởi động. Chúng tôi chưa rõ yêu cầu của nhóm này", Reuters dẫn lời phát ngôn viên bộ Nội vụ Ukraine cho biết.

Ông Ilya Suzdaliev, người phát ngôn chính quyền khu vực Donetsk, cho rằng yêu cầu của các tay súng ly khai tương tự như tại các thành phố khác, tức là tiến hành trưng cầu dân ý và mô hình chính thể liên bang.

Thị trấn Kostyantynivka với 37% dân số nói tiếng Nga nằm giữa thành phố Slavyansk và thủ phủ Donetsk, hai điểm nóng tại khu vực miền đông và đang nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai.

Trong khi đó, những người biểu tình tại thành phố lân cận Luhansk tuyên bố thành lập Cộng hòa nhân dân Luhansk và lên kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 11/5 tới.

Tổng thống Barack Obama hôm nay cho biết Mỹ sẽ công bố hàng loạt lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty công nghệ quốc phòng của Nga, bởi cho rằng Moscow không thực hiện cam kết Geneva nhằm giảm căng thẳng tại Ukraine.

Ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh báo Điện Kremlin cần phối hợp với các tổ chức quốc tế về việc các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) bị lực lượng biểu tình chống chính phủ Kiev bắt giữ.

Donetsk-Ukraine-map-01-5218-1398677626.j

Thị trấn Kostyantynivka thuộc tỉnh Donetsk, điểm nóng trong cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay. Đồ họa: RT

Đức Dương