Thứ hai, 30/7/2012 | 11:01 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 30/7/2012 | 11:01 GMT+7

Phát hiện cổ vật dưới đáy Hoàng Sa

Các chuyên gia khảo cổ Trung Quốc tuyên bố mới phát hiện ra 12 địa điểm chứa cổ vật tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.
0

Những cổ vật được Trung Quốc phát hiện trong một lần tìm kiếm gần quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: China Daily

Các nhà khảo cổ đã tiến hành khảo sát 12 địa điểm cũ và phát hiện thêm 12 địa điểm mới, thu thập một lượng lớn các mẫu vật bao gồm đồ gốm, sứ, tiền xu, các bộ phận của tàu cổ dưới lòng đại dương, Xinhua dẫn lời ông Li Jilong, chuyên gia văn phòng văn hóa di sản tỉnh Hải Nam, cho hay.

Quần đảo Hoàng Sa gồm khoảng 40 đảo nhỏ, cồn cát và rặng san hô. Trong quá khứ, nhiều tàu buôn bị va phải đá ngầm và bị đắm khi trên đường vận chuyển hàng đến Đông Nam Á, Ấn Độ hoặc Trung Đông, tạo nên một kho tàng cổ vật phong phú dưới đáy biển.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc thành phố Đà Nẵng của Việt Nam. Quần đảo nằm trên Biển Đông, nơi có nhiều tài nguyên thiên nhiên và là tuyến giao thương quan trọng của thế giới. Tháng trước, Trung Quốc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" với tham vọng quản lý cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối việc thành lập Tam Sa cũng như việc Quân ủy Trung ương Trung Quốc quyết định thành lập “Cơ quan chỉ huy quân sự” của cái gọi là “thành phố Tam Sa”, đặt căn cứ trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, và việc Trung Quốc tổ chức bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu Nhân dân khóa I của “thành phố Tam Sa”.

Vũ Hà

 
Các tín hiệu được cho là của hộp đen máy bay MH370 xuất phát từ độ sâu 4,6 km dưới đáy Ấn Độ Dương, khiến việc tìm kiếm nó được ví như đứng trên một đỉnh núi trong bóng đêm để tìm chiếc vali ở chân núi.
Nikolai Solntsev, cha đẻ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk mới thành lập, đã chờ đợi điều này 22 năm qua. Chính phủ non nớt của ông khó mà tồn tại, nhưng nó là hiện thân của cảm giác lo lắng và tức giận từ những người nói tiếng Nga ở đông Ukraine. 
Gần một nghìn bà con người Việt ở Czech hôm qua dâng hương và lễ vật lên Hùng Vương để bày tỏ lòng biết ơn với các bậc tổ tiên đã có công dựng nước.