Thứ tư, 26/4/2017 | 20:41 GMT+7
|
Thứ tư, 26/4/2017 | 20:41 GMT+7

Pháp nói chính quyền Syria đứng sau cuộc tấn công bằng khí độc

Tình báo Pháp kết luận rằng lực lượng của Tổng thống Syria Assad đã thực hiện cuộc tấn công khí độc sarin vào ngày 4/4 ở miền bắc Syria.

phap-noi-chinh-quyen-syria-dung-sau-cuoc-tan-cong-bang-khi-doc

Một người thở mặt nạ oxy sau vụ việc được cho là cuộc tấn công khí độc tại Khan Sheikhoun ở Idlib, Syria ngày 4/4. Ảnh: Reuters 

"Dựa vào cách sarin được sử dụng và sản xuất thì rõ ràng chính quyền Syria là bên đứng sau cuộc tấn công", Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-March Ayrault hôm nay nói.

Cơ quan tình báo và quân đội Pháp đưa ra kết luận dựa trên các mẫu mà họ thu được từ cuộc tấn công và mẫu máu của nạn nhân. Họ phát hiện hexamine - dấu hiệu cho thấy sarin được sản xuất bởi chính phủ Syria, theo Reuters.

Họ nói rằng kết quả này trùng khớp với mẫu mà tình báo Pháp thu được từ cuộc tấn công tại Saraqib ngày 29/4/2013 mà các cường quốc phương Tây cáo buộc do chính phủ Assad thực hiện.

"Quy trình sản xuất này là do Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC) phát triển cho chính quyền Assad", báo cáo của chính quyền Pháp có đoạn viết.

Một nhóm quan sát chiến tranh, các nhóm đối lập Syria và các nước phương Tây nói rằng cuộc tấn công vũ khí hoá học vào thành phố Khan Sheikhoun đã khiến nhiều người thiệt mạng. Cáo buộc này khiến Mỹ tấn công tên lửa vào một căn cứ không quân Syria.

Mỹ tấn công tên lửa căn cứ Syria

Assad nói trong hai cuộc phỏng vấn kể từ ngày 4/4 rằng bằng chứng về cuộc tấn công khí độc là sai và cho biết chính phủ của ông chưa từng sử dụng vũ khí hóa học.

Nga, bên hậu thuẫn cho chính quyền Syria, nói rằng khí này thoát ra ngoài sau một cuộc không kích vào kho chứa khí độc do quân nổi dậy kiểm soát. Moscow kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế công bằng.

Một nguồn tin ngoại giao cấp cao của Pháp cho biết Paris đã chuyển báo cáo cho các đối tác và sẽ tiếp tục thúc đẩy một cuộc điều tra.

Phương Vũ