Thứ sáu, 16/9/2016 | 16:18 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 16/9/2016 | 16:18 GMT+7

Sự biệt tăm khó hiểu của phu nhân Donald Trump

Bà Melania Trump, phu nhân tỷ phú Donald Trump, gần như biệt tích trước công chúng dù ngày bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.

su-biet-tam-kho-hieu-cua-phu-nhan-donald-trump

Lần xuất hiện đáng chú ý gần đây nhất của Melania Trump là tại đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa ở Cleveland ngày 18/7/2016. Ảnh: AP

Vào giai đoạn cuối cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, phu quân và phu nhân các ứng viên tổng thống thường phải hiện diện ở mọi nơi, cố mỉm cười với cử tri để đóng góp tích cực cho cuộc vận động tranh cử của bạn đời, theo AFP.

Nhưng suốt hai tháng qua, bà Melania Trump, phu nhân ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump, dường như biến mất hoàn toàn trước công chúng. Lần cuối cùng xuất hiện gây chú ý của cựu người mẫu gốc Slovenia này là tại đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa diễn ra hồi tháng 7 tại Cleveland.

Khi ấy, Melania có bài phát biểu quan trọng nhằm tô vẽ một hình ảnh gần gũi và nhân ái hơn cho chồng, nhưng nỗ lực đã thất bại vì bà bị cáo buộc "đạo" diễn văn từ bà Michelle Obama, phu nhân Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Người soạn thảo bài phát biểu nhận trách nhiệm cho sai sót này, và kể từ đó, bà Melania Trump gần như mất dạng trên sân khấu chính trị Mỹ.

Tuần trước, bà xuất hiện chớp nhoáng ở New York lúc ông Trump có bài phát biểu về an ninh quốc gia và tháp tùng chồng hôm 10/9 tại đám tang Phyllis Schlafly, một nhà hoạt động bảo thủ nổi tiếng.

Trên mạng xã hội Twitter, người ta bắt đầu đặt câu hỏi phu nhân ông Trump đang ở đâu bằng cụm hashtag #WhereisMelania.

Buổi tối trước lễ kỷ niệm sự kiện 11/9, Melania Trump phản hồi rằng bà đang dành thời gian cho gia đình.

Trước đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa, bà đã nhiều lần trả lời phỏng vấn, thể hiện thái độ quyết liệt bảo vệ ông Trump, người bị chỉ trích về phong cách bạo miệng và những phát ngôn mang tính phân biệt chủng tộc, giới tính cũng như thiếu kiến thức về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Từ sau đại hội, Melania Trump ra sức bảo vệ bản thân trước những lời công kích. Mạng Twitter, từng là nơi để bà khoe phong cách sống thượng lưu hay các bữa tiệc xa hoa cùng những bộ cánh đắt tiền, đã trở thành công cụ để bà tự vệ.

Hồi cuối tháng 7,  trang web cá nhân của Melania Trump phải ngừng hoạt động sau cuộc tranh cãi về tấm bằng kiến trúc sư mà bà từng khoe, nhưng thực tế, bà chưa bao giờ nắm trong tay tấm bằng này.

"Trang web đó được tạo ra vào năm 2012 và việc nó bị đóng cửa không phản ánh các lợi ích kinh doanh hay nghề nghiệp hiện tại của chồng tôi", bà viết trên Twitter.

Đầu tháng trước, những bức ảnh khỏa thân của Melania Trump được báo New York Post đăng tải, khiến dư luận một lần nữa dậy sóng.

Nhiều người cho rằng các bức ảnh trên chụp ở Mỹ vào năm 1995, nhưng bà Melania Trump luôn nói bà đến Mỹ vào năm 1996. Chúng đặt ra những nghi vấn về tình trạng nhập cư của bà vào thời điểm năm 1995 cũng như các cáo buộc cho rằng bà vi phạm quy định về visa việc làm trước khi trở thành công dân Mỹ.

Ông Trump từng thề sẽ trục xuất tất cả những người nhập cư trái phép vào Mỹ và hứa tổ chức một cuộc họp báo để phu nhân giải thích về vấn đề này. Nhưng thay vì tổ chức họp báo, một tháng sau, Melania Trump lên Twitter phản hồi các nghi vấn về mình.

"Tôi vui mừng đính kèm một lá thư từ luật sư về nhập cư của tôi trong đó khẳng định chắc chắn 100% rằng tôi đã trải qua một quy trình pháp lý chính xác khi đến Mỹ", bà viết.

Trong lá thư đính kèm, luật sư Michael Wildes khẳng định: "Thông qua cuộc phỏng vấn với bà Trump, chúng tôi chắc chắn tấm hình khỏa thân đó không xuất hiện mãi cho đến sau khi bà ấy nhập cảnh vào Mỹ theo dạng thị thực H-1B vào tháng 10/1996".

Hồi đầu tháng, Melania Trump kiện hai tổ chức truyền thông gồm Daiy Mail Online và trang blog tarpley.net vì đưa tin nói bà từng làm gái gọi vào thập niên 1990. Bà yêu cầu khoản bồi thường thiệt hại 150 triệu USD.

Năm 1999, khi Donald Trump theo đuổi vị trí ứng viên tổng thống đại diện cho đảng Cải cách, phu nhân của ông quả quyết với tờ New York Times rằng bà sẽ là một mẫu đệ nhất phu nhân rất truyền thống, "giống như đệ nhất phu nhân Betty Ford hay Jackie Kennedy".

Thế nhưng khi chỉ còn chưa đến 60 ngày là tới cuộc bầu cử tổng thống, có rất ít dấu hiệu cho thấy Melania Trump sẽ sớm tham gia cùng chồng trong hành trình vận động tranh cử.

su-biet-tam-kho-hieu-cua-phu-nhan-donald-trump-1

Melania Trump tháp tùng chồng hôm 10/9 tại đám tang của Phyllis Schlafly, một nhà hoạt động bảo thủ nổi tiếng. Ảnh: AP

Xem thêm: Nhan sắc của vợ ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hồng Vân