Ông Trump gặp ông Tập ở Đức. Video: CCTV
Trước khi dự Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ Trump đã bày tỏ sự thất vọng rằng Trung Quốc không nỗ lực nhiều hơn để kiềm chế chương trình hạt nhân và vũ khí của Bình Nhưỡng. Hồi đầu tuần, ông còn phàn nàn về việc Trung Quốc tiếp tục giao thương với Triều Tiên.
Tuy nhiên, khi gặp ông Tập bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Trump đã khá mềm mỏng và thậm chí còn ca ngợi nỗ lực của Trung Quốc. "Tôi đánh giá cao những điều ông đã làm liên quan đến vấn đề nghiêm trọng mà tất cả chúng ta phải đối mặt ở Triều Tiên", ông Trump nói, theo Reuters.
"Cần phải làm điều gì đó về vấn đề này", Tổng thống Mỹ nói. "Trong vấn đề Triều Tiên, chúng ta cuối cùng sẽ có được thành công, có thể mất nhiều thời gian hơn tôi và ông muốn nhưng cuối cùng sẽ có thành công".
Ông Trump còn gọi ông Tập là "người bạn" và nói rằng họ đã phát triển "một mối quan hệ tuyệt vời".
Chủ tịch Trung Quốc nói rằng hai nước đã đạt được một số tiến bộ mặc dù vẫn còn một số vấn đề nhạy cảm giữa hai bên.
Trung Quốc là đồng minh và đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Mỹ muốn Bắc Kinh gây sức ép với Bình Nhưỡng, đặc biết là về kinh tế, để yêu cầu Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí và hạt nhân.
Phương Vũ