Thứ năm, 5/7/2012 | 11:32 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 5/7/2012 | 11:32 GMT+7

Ông Arafat có thể bị đầu độc phóng xạ

Chính quyền Palestine hôm qua đồng ý khai quật thi hài của cố Tổng thống Yasser Arafat để kiểm tra theo đề nghị của gia đình, trong bối cảnh có thông tin cho rằng ông này bị đầu độc phóng xạ.
> Yasser Arafat - biểu tượng của Palestine
> Yasser Arafat qua đời
Ảnh: AP

Ông Yasser Arafat, biểu tượng của Palestine qua đời ở tuổi 75 năm 2004 sau hơn 2 năm bị Israel giam lỏng. Ảnh: AP

Vợ của ông Arafat đưa ra đề nghị trên sau khi kênh truyền hình tiếng Arab Al-Jazeera phát sóng ngày 3/7 cho rằng ông Arafat có thể bị chết vì nhiễm chất đồng vị phóng xạ polonium. Phóng sự này cho biết một phòng thí nghiệm ở Thụy Sĩ phát hiện hàm lượng lớn chất polonium trong các di vật của ông, bao gồm bàn chải đánh răng, chiếc khăn đội đầu đặc trưng và quần áo.

"Không có một động cơ tôn giáo hay chính trị nào ngăn cản cuộc điều tra và cuộc khai quật", hãng thông tấn Ma'an dẫn lời Nabil Abu Rdineh, phát ngôn viên của tổng thống Palestine. Ông này nói thêm rằng Tổng thống Mahmoud Abbas đã lệnh cho ủy ban điều tra về cái chết của ông Arafat xác minh thông tin và bằng chứng mà kênh Al-Jazeera đưa ra.

Saeb Erekat, trưởng đoàn đàm phán của Palestine, kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế đối với cái chết của ông Arafat, và cho rằng đó là lợi ích quốc gia của Palestine.

Năm 2004, Israel cho phép ông Arafat rời Bờ Tây sau hơn 2 năm giam lỏng để chữa bệnh ở một bệnh viện quân y của Pháp. Ông này sau đó qua đời ở tuổi 75 và được chôn cất tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây mà không qua khám nghiệm tử thi.  

Trọng Giáp

 
Các tín hiệu được cho là của hộp đen máy bay MH370 xuất phát từ độ sâu 4,6 km dưới đáy Ấn Độ Dương, khiến việc tìm kiếm nó được ví như đứng trên một đỉnh núi trong bóng đêm để tìm chiếc vali ở chân núi.
Nikolai Solntsev, cha đẻ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk mới thành lập, đã chờ đợi điều này 22 năm qua. Chính phủ non nớt của ông khó mà tồn tại, nhưng nó là hiện thân của cảm giác lo lắng và tức giận từ những người nói tiếng Nga ở đông Ukraine. 
Gần một nghìn bà con người Việt ở Czech hôm qua dâng hương và lễ vật lên Hùng Vương để bày tỏ lòng biết ơn với các bậc tổ tiên đã có công dựng nước.