Thứ sáu, 26/6/2015 | 10:59 GMT+7
|
Thứ sáu, 26/6/2015 | 10:59 GMT+7

Nhật - Trung sắp thỏa thuận tránh đối đầu quân sự

Nhật và Trung Quốc sẽ ký kết thỏa thuận xác định quy trình liên lạc giữa tàu hải quân và phi cơ quân sự hai nước khi chạm trán bất ngờ, để giảm nguy cơ đối đầu.

Chinese marine surveillance ship Haijian No. 51 (front) cruising as a Japan Coast Guard ship sails near the disputed islands, called Senkaku in Japan and Diaoyu in China, in the East China Sea  Photo: REUTERS

Tàu hải giám Haijian 51 của Trung Quốc và một tàu tuần duyên Nhật Bản trong một lần chạm trán gần quần đảo hai nước có tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đã thống nhất một số phần vào ngày 19/6 tại Bắc Kinh. Chúng tôi tin rằng việc thực hiện cơ chế này là cần thiết, do đó sẽ tiếp tục đàm phán", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quân đội Trung Quốc đang lớn mạnh và Nhật Bản tính mở rộng phạm vi hoạt động của Lực lượng Phòng vệ (SDF) ra các vùng biển trong khu vực như Biển Đông, dẫn đến khả năng chạm trán tăng cao.

Những quy tắc liên lạc sẽ được áp dụng ở hải phận và không phận quốc tế, dù Trung Quốc muốn thỏa thuận bao gồm cả các vùng lãnh hải, tờ Mainichi trước đó đưa tin.

Nhật Bản coi Biển Đông là vùng biển quốc tế trong khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với gần như toàn bộ nơi này. Bắc Kinh cũng đang xây các đảo nhân tạo tại những bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà nước này chiếm đóng.

Tokyo hồi đầu tuần điều phi cơ P3-C bay qua các khu vực Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông trong đợt diễn tập tìm kiếm và cứu hộ với Manila. Trung Quốc lên án hoạt động này, gọi đây là "sự xen ngang" của Nhật Bản.

Như Tâm