Thứ hai, 16/7/2012 | 09:52 GMT+7
|
Thứ hai, 16/7/2012 | 09:52 GMT+7

Nhật triệu đại sứ tại Trung Quốc về nước

Bộ Ngoại giao Nhật Bản yêu cầu đại sứ tại Trung Quốc về nước để tham vấn về tình hình căng thẳng leo thang xung quanh tranh chấp chủ quyền chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư.
> Tàu Trung Quốc tới gần đảo tranh chấp với Nhật
> Nhật triệu đại sứ Trung Quốc đến phản đối

Ảnh: Kyodo

Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Uichiro Niwa đang bước vào văn phòng Bộ Ngoại giao Nhật Bản sau khi trở về từ Trung Quốc. Ảnh: Kyodo

Đại sứ Uichiro Niwa hôm qua trở về nước để thảo luận về những diễn biến mới trong quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc theo đề nghị của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Koichiro Gemba. Trước khi lên đường trở về nước, tại sân bay Bắc Kinh, ông Niwa cho biết các cuộc tham vấn sẽ tập trung vào những diễn biến gần đây quanh các đảo thuộc chuỗi đảo trên biển Hoa Đông. Người Nhật gọi chúng là Senkaku, người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Một số nghị sĩ Nhật đã đề nghị sa thải ông Niwa. Các nhà lập pháp thuộc phái bảo thủ phê bình đại sứ vì ông này từng lên tiếng phản đối kế hoạch quốc hữu hóa các đảo nói trên nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền của Nhật. Theo Niwa, việc đó có thể gây hại cho quan hệ Nhật - Trung.

Chuỗi đảo Sensaku/Điếu Ngư thường xuyên là điểm nóng trong mối quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Trung Quốc. Trong những diễn biến mới đây, Trung Quốc đã điều các tàu của mình đến vùng nước gần chuỗi đảo. Tokyo lập tức triệu đại sứ Trung Quốc đến để trao công hàm phản đối. Tiếp đó, Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì yêu cầu Nhật "tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc".

Thủ tướng Nhật Bản mới đây công bố ý định mua quyền sở hữu các đảo trong các đảo nói trên, sau khi thị trưởng Tokyo đưa ra sáng kiến tương tự.

Trọng Giáp

 
Vì sao cha mẹ Nhật yên tâm để trẻ tự đi bộ đến trường?
Ở Nhật, việc những đứa trẻ, chỉ từ 6 đến 7 tuổi, một mình bắt tàu điện ngầm hay đi bộ tới trường không phải điều hiếm gặp.
Thế kẹt của Trump trong cuộc nội chiến đảng Cộng hòa
Cuộc đấu đá nội bộ ở đảng Cộng hòa, nguyên nhân chính khiến dự luật y tế của Donald Trump bị rút, đang đặt Tổng thống Mỹ vào thế bí