Thứ sáu, 16/9/2016 | 07:12 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 16/9/2016 | 07:12 GMT+7

Nhật sẽ tăng tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay sẽ tăng cường vai trò ở Biển Đông thông qua các cuộc tuần tra chung và tập trận hải quân. 

nhat-se-tang-tuan-tra-chung-voi-my-o-bien-dong

Hai tàu chiến Mỹ và Nhật Bản trong cuộc tập trận chung trên Biển Đông hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu hôm qua tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho rằng nếu thế giới khoan dung với những nỗ lực "bẻ cong" luật pháp quốc tế trên Biển Đông, hậu quả xảy ra sẽ mang tính "toàn cầu".

"Trong bối cảnh này, tôi vô cùng ủng hộ các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ để giữ gìn trật tự hàng hải quốc tế dựa trên pháp luật", bà nói. "Về phần mình, Nhật Bản sẽ tăng cường vai trò với Biển Đông, ví dụ thông qua các cuộc tuần tra chung của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải với hải quân Mỹ, và các cuộc tập trận song phương, đa phương với các hải quân trong khu vực".

Nhật Bản và Mỹ có chung sự quan ngại về những hành động áp đặt chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và Tokyo cũng có tranh chấp riêng với Bắc Kinh trên biển Hoa Đông. 

Bà Inada cho biết việc tăng cường vai trò của Nhật Bản ở Biển Đông sẽ bao gồm cả xây dựng năng lực cho các quốc gia ven biển. 

Nhật Bản tháng này cho hay đã sẵn sàng cung cấp các tàu tuần tra mới cho Việt Nam. Nước này cũng đồng ý cung cấp cho Philippines hai tàu tuần tra lớn và 5 máy bay trinh sát đã qua sử dụng.

Xem thêm: Bóng hồng lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Anh Ngọc

 
 
Clinton dồn Trump vào thế bí như thế nào
Bà Clinton hôm nay dồn ông Trump vào thế bị động khi liên tục công kích tính khí thất thường hay những bình luận phân biệt giới tính của đối
Việt Nam đề nghị Nhật Bản hỗ trợ hậu sự cho công dân đột tử
Việt Nam đề nghị đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội hỗ trợ thủ tục để thân nhân công dân Trần Đắc Tình, đột tử ở Nhật Bản, có